BizLIVE -

Việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen đã tác động làm suy giảm tăng trưởng lợi nhuận của Huawei và khả năng huy động nguồn cung linh kiện quan trọng của công ty này.

Huawei công bố doanh thu năm 2019 tăng mạnh bất chấp các lệnh cấm từ Mỹ
Ảnh: Economist
Trong ngày thứ Ba, Huawei Technologies công bố doanh thu cả năm của công ty đã tăng 18% trong năm 2019 lên ngưỡng 850 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 121,72 tỷ USD, thấp hơn dự báo ban đầu của công ty. 
Việc bị Mỹ đưa vào danh sách đen đã tác động làm suy giảm tăng trưởng lợi nhuận của Huawei và khả năng huy động nguồn cung linh kiện quan trọng của công ty này.
Hãng sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới và đồng thời là hãng sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ 2 vào tháng 5/2019 đã bị Mỹ cấm làm ăn kinh doanh với doanh nghiệp Mỹ, điều này ngăn chặn hãng tiếp cận với nhiều công nghệ Mỹ, trong đó có thể kể đến hệ điều hành Android của Google.
Chính phủ Mỹ đã đưa ra cáo buộc rằng các thiết bị của Huawei tiềm ẩn rủi ro gây tổn hại đến an ninh quốc gia bởi nó có thể được sử dụng bởi chính phủ Trung Quốc nhằm do thám người dùng. Huawei đã không ngừng bác bỏ rằng sản phẩm của công ty tiềm ẩn rủi ro về an ninh.
Chủ tịch luân phiên của Huawei, ông Eric Xu, đã công bố con số trên trong thông điệp chúc mừng năm mới gửi đến nhân viên và khách hàng của Huawei. Ông cũng dự báo về một năm khó khăn và rằng công ty sẽ không thể kinh doanh tốt.
Tăng trưởng doanh thu của Huawei năm 2019 ước tính đạt 18%, thấp hơn so với năm 2018 khi mà doanh thu của Huawei tăng 19,5%.
Công ty không công bố chi tiết kết quả kinh doanh quý 4/2019 thế nhưng theo tính toán của Reuters dựa trên các thông báo trước đây của Huawei, doanh thu của Huawei trong quý 4/2019 ước tính tăng lên mức 239,2 tỷ nhân dân tệ tức 23,28 tỷ USD, tăng 3,9% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn nhiều so với con số 27% công bố trước đó.
Chủ tịch Huawei nhấn mạnh: “Môi trường bên ngoài hiện đang phức tạp hơn bao giờ hết. Áp lực suy giảm lên kinh tế toàn cầu đã tăng lên. Trong dài hạn, chính phủ Mỹ sẽ vẫn cản trở sự phát triển của công nghệ hàng đầu, như vậy môi trường này tiềm ẩn thách thức đến sự tồn tại và phát triển của Huawei”.
Huawei công bố bán được 240 triệu điện thoại thông minh trong năm nay, mức tăng 20% so với năm 2019. Huawei chủ yếu bán những chiến điện thoại được sản xuất trước lệnh cấm của Mỹ.

TRUNG MẾN