BizLIVE -

HSBC không kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ cắt giảm 50 điểm lãi suất trong quý 3/2020. Mức lãi suất tái cấp vốn của NHNN sẽ được giữ nguyên ở mức 4,5% trong suốt năm 2020.

HSBC nâng gần gấp đôi dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020
Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu HSBC vừa ra mắt báo cáo ‘Vietnam at a glance – Singing in the rain’, dưới đây là một số điểm chính của báo cáo:
-   Tăng trưởng thấp, nhưng vẫn tích cực:
Mặc dù Việt Nam đã chứng kiến quý tăng trưởng so với cùng kỳ yếu nhất trong lịch sử, nhưng trong quý 2/2020 vẫn ghi nhận mức tăng trưởng tích cực gây ngạc nhiên cho thị trường với mức tăng trưởng tăng. 
Các lĩnh vực dịch vụ đối ngoại của Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề hơn khi ngành du lịch giảm gần 100% trong quý 2/2020. Điều đó cho thấy, khu vực trong nước có sức chống chọi khá tốt. Nhờ đẩy mạnh kết nối chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, sản xuất liên quan đến ngành hàng điện tử đã phần nào bù đắp điểm yếu trong các lĩnh vực sản xuất truyền thống. 
Nhìn chung, Việt Nam đang có dấu hiệu phục hồi nhanh hơn chúng ta dự đoán trước đây nhờ vào thành công của Việt Nam trong việc ngăn chặn sự bùng phát dịch COVID-19 sau khi mở lại nền kinh tế.
-   Dự báo mới
Chính vì vậy, HSBC nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 lên 3% từ mức 1,6% dự báo trước đó và giảm mức dự báo tăng trưởng năm 2021 từ mức 9,1% xuống còn 8,5%. Ngoài ra, HSBC nâng dự báo lạm phát của Việt Nam trong năm 2020 từ mức 2,7% lên mức 3,3% do giá thực phẩm dự báo tiếp tục tăng. 
Với sự phục hồi tăng trưởng nhanh hơn dự kiếnvà lạm phát được kiểm soát tương đối trong năm nay, giờ đây HSBC không kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ cắt giảm 50 điểm lãi suất trong quý 3/2020. Mức lãi suất tái cấp vốn của NHNN sẽ được giữ nguyên ở mức 4,5% trong suốt năm 2020.
-  Những lý do nên thận trọng
HSBC tin rằng vẫn còn có những lý do để chúng ta nên thận trọng. Từ phía khách quan, nguy cơ xảy ra làn sóng COVID-19 thứ hai có thể hạn chế triển vọng xuất khẩu của Việt Nam. Từ trong nước, thị trường lao động suy thoái đã đặt ra câu hỏi về việc phục hồi nhu cầu trong nước có thể được duy trì trong bao lâu.

NGỌC DIỆP