BizLIVE -

Khoảng hơn 1 nửa trong số các công ty này hoạt động dưới 3 năm, theo số liệu đăng ký doanh nghiệp Trung Quốc.

Hơn 460.000 công ty Trung Quốc đóng cửa vĩnh viễn trong quý đầu năm vì Covid-19
Ảnh: SCMP
Trong quý 1/2020, hơn 460.000 công ty Trung Quốc đóng cửa vĩnh viễn khi mà đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Khoảng hơn 1 nửa trong số các công ty này hoạt động dưới 3 năm, theo số liệu đăng ký doanh nghiệp Trung Quốc được báo South China Morning Post trích đăng. 
Những doanh nghiệp đóng cửa lần này bao gồm những doanh nghiệp mà giấy phép hoạt động đã được khôi phục cũng như những doanh nghiệp đã tự nộp đơn xin ngừng hoạt động.
Trong 460.000 doanh nghiệp nói trên có 26.000 doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu, theo thống kê của Tianyancha, một công ty dữ liệu thương mại. 
Cùng lúc đó, tốc độ doanh nghiệp thành lập mới đang chững lại đáng kể. Từ tháng 1 đến hết tháng 3/2020, khoảng 3,2 triệu doanh nghiệp được thành lập mới, tỷ lệ giảm 29% so với 1 năm trước.
Phần lớn những công ty thành lập mới đều ở các khu vực trung tâm kinh tế truyền thống của Trung Quốc, ví như Quảng Đông ở phía Nam Trung Quốc. Gần nửa nhóm doanh nghiệp mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực phân phối hoặc bán lẻ. 
Số lượng doanh nghiệp đóng cửa cao cho thấy nhiều thách thức mà Trung Quốc phải đối mặt trong nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế. Kinh tế Trung Quốc đang đối diện với rủi ro suy giảm mạnh tăng trưởng trong quý đầu tiên và như vậy đây sẽ là lần suy giảm đầu tiên tính từ năm 1976. 
Chuyên gia kinh tế thuộc ngân hàng Pháp Societe Generale, ông Yao Wei và ông Michelle Lam, nhận xét: “Trung Quốc đã cố gắng kiểm soát được dịch Covid-19, tình trạng gián đoạn trong nội địa giờ cũng đang giảm dần. Tuy nhiên có nhiều dấu hiệu cho thấy nhu cầu nội địa sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề, ngoài ra, nhu cầu của thế giới với hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ suy giảm mạnh do chính phủ nhiều nước hiện đang áp dụng các biện pháp gián đoạn”.
Tại thành phố Đông Quản, một thành phố từng có thời thịnh vượng của khu vực châu thổ sông Châu, người ta nhìn thấy hàng dài những cửa hàng trống và nhà máy đóng cửa, ngày một nhiều công ty chật vật với nhu cầu suy giảm.
Vào tháng 3/2020, một công ty chuyên xuất khẩu túi và đồ chơi tại thành phố Đông Quản có tên Dongguan Fantastic Toy đã sụp đổ sau khi không nhận được đơn đặt hàng từ nước ngoài. Nhiều nhân viên công ty đã không được trả lương, theo nhà chức trách địa phương. Chính phủ đã phải can thiệp để người lao động được trả lương.

TRUNG MẾN