BizLIVE - Không ít chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng nhiều bang có thể đang mở cửa quá sớm, tuy nhiên điều này cũng dễ hiểu bởi chính quyền các bang đang muốn giảm đi những khó khăn kinh tế 
Hơn 20.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, Mỹ có thể phải tái áp dụng các biện pháp cách ly khắt khe
Ảnh: GettyImages
Chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm nay nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến, theo quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, CNBC trích đăng. 
Phó giám đốc phụ trách các bệnh lây nhiễm tại CDC, ông Jay Butler, nhận xét: “Hiện nay, cộng đồng đang đương đầu với những cấp độ lây nhiễm khác nhau, tình trạng lây nhiễm xảy ra khi mà các nỗ lực phong tỏa đang dần được giảm bớt. Nếu số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng trở lại, đặc biệt nếu nó tăng quá nhanh, cần phải thừa nhận rằng nên áp dụng trở lại các biện pháp phong tỏa như thời kỳ tháng 3/2020”.
Ông chỉ ra rằng quyết định tái áp dụng các biện pháp phong tỏa cần phải được thực hiện ở địa phương và dựa trên điều gì xảy ra trong cộng đồng có liên quan đến việc lây nhiễm bệnh tật.
Ông nhấn mạnh thêm đại dịch chưa qua và rằng cần phải nhớ rằng đại dịch Covid-19 vẫn còn đang căng thẳng ở nhiều nơi.
Không ít chuyên gia y tế công cộng cảnh báo rằng nhiều bang có thể đang mở cửa quá sớm, tuy nhiên điều này cũng dễ hiểu bởi chính quyền các bang đang muốn giảm đi những khó khăn kinh tế khi mà số lượng người thất nghiệp tại Mỹ tăng lên, áp lực khiến các bang cho người lao động đi làm trở lại lớn dần. 
Bang Texas là một trong những bang đầu tiên nới lỏng quy định yêu cầu người dân ở nhà, quy định này đã được gỡ bỏ vào ngày 30/4/2020. Trong tuần này, số lượng các ca lây nhiễm mới tăng và số lượng người nhập viện cũng tăng theo.
Cho đến hiện tại, hơn 2 triệu người Mỹ đã lây nhiễm Covid-19, Covid-19 cũng đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 113.820 người tính từ khi Covid-19 bắt đầu bị phát hiện tại Mỹ chưa đầy 5 tháng trước, theo công bố của đại học John Hopkins.
Hiện chưa rõ CDC định nghĩa thế nào là tăng chóng mặt. Số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 không chỉ tăng tại Texas mà còn tăng tại cả 23 bang khác. Nhìn chung, mỗi ngày nước Mỹ đang ghi nhận thêm 20.000 ca lây nhiễm Covid-19 mới, theo công bố của đại học John Hopkins.

TRUNG MẾN