BizLIVE -

Thị trưởng hàng loạt thành phố lớn của Mỹ, từ Los Angeles cho đến Philadelphia hay Atlanta đã phải áp dụng quy định giới nghiêm theo giờ.

Hơn 100 cuộc biểu tình bùng phát tại Mỹ và khắp thế giới sau cái chết của George Floyd
Ảnh: GettyImages
Theo NBC News, hàng trăm người đã bị bắt giữ trong cuối tuần qua khi mà người biểu tình đụng độ với cảnh sát trên khắp nước Mỹ sau vụ việc người da den George Floyd bị giết hại bởi cảnh sát Minneapolis. Vụ việc này đã làm bùng lên hơn 100 cuộc biểu tình và bạo động trên khắp nước Mỹ.
Thị trưởng hàng loạt thành phố lớn của Mỹ, từ Los Angeles cho đến Philadelphia hay Atlanta đã phải áp dụng quy định giới nghiêm theo giờ. Ngoài ra Washington DC cũng đã phải cử lực lượng đặc biệt đến can thiệp vào các cuộc biểu tình. Tuy nhiên, nhiều cuộc biểu tình tại các thành phố đã biến thành bạo động khi mà căng thẳng ngày một leo thang. 
Cảnh sát Derek Chauvin, người đã ghì cổ của Floyd đến chết, đã bị bắt giữ và cáo buộc tội danh giết người cấp độ 3 và ngộ sát cấp độ 2. 
Tình trạng bất ổn xã hội do cảnh sát trấn áp người dân diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang ngày một tồi tệ hơn. Đại dịch Covid-19 cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của khoảng 100.000 người Mỹ và dẫn đến tình trạng thất nghiệp tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng năm 1929. Tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ tháng 4/2020 lên mức 14,7% - mức cao nhất tính từ hậu Chiến tranh Thế giới thứ Hai. 
Cộng đồng người da đen chịu tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Gần 23% những trưởng hợp tử vong có liên quan đến đại dịch là người Mỹ gốc Phi trong khi tỷ lệ người Mỹ gốc Phi mắc bệnh chỉ chiếm 13% tổng số dân số Mỹ, theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).
Biểu tình đang lan rộng ra nhiều nước khác trên thế giới. Theo The Washington Post, biểu tình sắc tộc vì cái chết của George Floyd đã tiếp tục lan rộng vượt biên giới, những người biểu tình ở London (Anh), Berlin (Đức) và Toronto (Canada) tập trung dưới các biểu ngữ tuyên bố về quyền được sống của người da đen (Black Lives Matter). Họ đồng thời kêu gọi chấm dứt sự tàn bạo của cảnh sát Mỹ nói riêng và nhiều nơi trên thế giới nói chung.
Tại London, hàng trăm người đã bất chấp các quy tắc giãn cách xã hội chống dịch COVID-19 để tập hợp tại quảng trường Trafalgar và bên ngoài đại sứ quán mới của Mỹ ở bờ nam sông Thames - nơi họ hô vang "không công bằng, không hòa bình" - chống lại sự thiên vị sắc tộc trong hệ thống tư pháp hình sự.

TRUNG MẾN