BizLIVE -

Nhiều người không khỏi băn khoăn về triển vọng của nhóm nền kinh tế như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam trong vài năm tới.

Hoạt động tiêm vắc xin Covid-19 chậm chạp đe dọa kéo lùi tăng trưởng kinh tế Đông Nam Á
Ảnh: ATimes
Chính phủ nhiều nước Đông Nam Á đang phải chật vật xử lý đại dịch Covid-19, kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong khi đó, kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh. Nước Mỹ hiện có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, triển vọng sáng sủa và quá trình triển khai tiêm vắc xin Covid-19 nhanh chóng. 
Nhóm nền kinh tế đang phát triển Đông Nam Á đang không có tất cả những yếu tố trên, chính vì vậy có lý do để lo lắng, theo nhận định của Bloomberg.
Kinh tế Mỹ đang hồi phục nhanh chóng sau khi khó khăn trong năm 2020. Không giống Tổng thống Mỹ Donald Trump với cách phản ứng không dứt khoát trước các cuộc khủng hoảng y tế và kinh tế, ông Joe Biden được đánh giá cao về cách phản ứng còn Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã ngăn được sự sụp đổ tài chính toàn cầu. 
Nhóm các nền kinh tế mới nổi thường có tốc độ tăng trưởng cao để bù lại cho những thiếu hụt về kỹ năng, y tế và quản trị doanh nghiệp, giờ đây, yếu tố tăng trưởng cao cũng không còn.
Nhiều người không khỏi băn khoăn về triển vọng của nhóm nền kinh tế như Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam trong vài năm tới. Tăng trưởng thấp, lạm phát thấp sẽ tạo tiền đề cho việc giảm lãi suất và chi tiêu chính phủ tăng cao. Chính sách tiền tệ vẫn được duy trì sau khi nới lỏng mạnh vào năm ngoái. Việc kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh không khỏi tạo ra cho các nền kinh tế châu Á.
Khi mà trong những tháng tới, Fed sẽ buộc phải cân nhắc về việc bằng cách nào và khi nào có thể rút đi các biện pháp kích cầu, nhóm thị trường mới nổi đương đầu với rủi ro dòng vốn bị rút đi nếu chính sách tiền tệ ở chiều ngược lại. 
Kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng hơn 7% trong năm nay và như vậy ghi nhận tốc độ tăng trưởng cao nhất tính từ năm 1984. Tuy nhiên, kinh tế Indonesia, nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á, suy giảm mạnh hơn kỳ vọng trong quý đầu của năm, GDP giảm 0,7% so với 1 năm trước và có quý sụt giảm thứ 2 liên tiếp. Như vậy rõ ràng tăng trưởng của kinh tế Indonesia đã khá hơn so với quý trước đó, tuy nhiên mô hình chữ V này đang dịch chuyển với tốc độ “ốc sên”. 
Ngân hàng Trung ương Thái Lan cảnh báo làn sóng lây nhiễm Covid-19 đang khiến cho cơ quan này không thể dự báo nổi về tăng trưởng kinh tế. Ngân hàng Trung ương Malaysia cũng vô cùng lo ngại. 
Nhóm các nền kinh tế này sẽ khó có thể có chỗ đứng tốt và tăng trưởng cao nếu không có vắc xin Covid-19 được tiêm nhanh chóng trên diện rộng. Ngân hàng Deustche Bank AG dự báo rằng khoảng 70% dân số được tiêm vắc xin Covid-19 có thể coi như một ngưỡng quan trọng. 
Nhiều nền kinh tế phát triển đang nhanh chóng tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân, ví như Anh hay Mỹ. Tuy nhiên, Nhật lại đang khá chậm chạp trong vấn đề này. Tại Đông Nam Á, Singapore cũng đang tiêm vắc xin Covid-19 khá nhanh chóng trong khi phần đông khu vực tiêm vắc xin chậm chạp.

TRUNG MẾN