BizLIVE -

Chỉ 23% người Nhật có hộ chiếu, dấu hiệu cho thấy người Nhật vẫn ngày một hướng nội trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Hộ chiếu Nhật quyền lực nhất thế giới nhưng người Nhật không thích ra nước ngoài
Ảnh: Nikkei
Thêm một lần nữa, hộ chiếu Nhật được coi như hộ chiếu quyền lực nhất thế giới bởi công ty tư vấn Anh, tuy nhiên chính bản thân người Nhật cũng không mấy quan tâm đến điều này khi mà chỉ 23% người Nhật có hộ chiếu, dấu hiệu cho thấy người Nhật vẫn ngày một hướng nội trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.
Tại Mỹ, tỷ lệ người có hộ chiếu đã tăng 17 điểm phần trăm trong 12 năm qua lên mức khoảng 44% vào năm 2019, theo số liệu từ Cục thống kê và Bộ Ngoại giao Mỹ.
Trong khi đó, tỷ lệ người Nhật có hộ chiếu hiện thấp nhất trong nhóm các nước công nghiệp phát triển G7.
Hộ chiếu Nhật đứng đầu danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2 năm liên tiếp, theo công bố của Henley & Partners, một tổ chức chuyên tư vấn về cư trú và quyền công dân toàn cầu. Singapore đứng thứ 2 sau Nhật rồi đến Hàn Quốc.
Hộ chiếu Hàn Quốc có thể đến 188 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin visa. Mỹ và Anh đứng vị trí thứ 15. Nhóm nước tại châu Âu, Bắc Mỹ và Đông Á đứng đầu trong danh sách.
Để có thể đưa ra được kết quả nghiên cứu trên, Henley & Partners đã xem xét đến hộ chiếu được phát hành bởi 199 quốc gia và khu vực, xếp hạng các nước dựa trên số lượng các điểm đến mà người nắm giữ hộ chiếu có thể đến mà không cần visa. Tính đến tháng 10/2019, chủ sở hữu hộ chiếu Nhật có thể đến 190 nước và lãnh thổ mà không cần xin visa hoặc chỉ cần lấy visa khi đến nước sở tại.
Người Nhật, cả già lẫn trẻ, đều không hào hứng với đi ra nước ngoài. Số lượng sinh viên Nhật theo học ở nước ngoài thậm chí còn giảm so với mức đỉnh, theo số liệu của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Và hiện vẫn còn rất ít người Nhật làm việc cho các tổ chức quốc tế, xét đến quy mô kinh tế và dân số của nước này. 
Thế nhưng trong khi nhiều người Nhật thích ở lại nội địa, những ai đi ra nước ngoài nhận thấy lợi ích thực sự của hộ chiếu Nhật.
Khi cần đến visa để vào một nước, khách du lịch cần phải nộp hồ sơ từ trước để nước đến chấp nhận họ. Bởi hộ chiếu Nhật được tin tưởng, người sở hữu hộ chiếu Nhật có thể hoàn tất quá trình nhập cảnh nhanh hơn so với người đến từ nhiều nơi khác.
Nhiều nước muốn miễn visa bởi có thể thu hút thêm khách du lịch. Thêm nhiều khách du lịch sẽ mang đến thêm quyền lợi kinh tế, việc chào đón khách du lịch sẽ giúp cải thiện vị thế so với các nước trong khu vực.

TRUNG MẾN