Đà tăng giá vàng tiếp nối trong phiên giao dịch Mỹ hôm qua sau bài phát biểu của ứng viên Chủ tịch FED Janet Yellen. Một số chuyên gia dự báo xu hướng này có thể tiếp diễn trong tuần tới.
Hiệu ứng Yellen có thể đẩy giá vàng tăng tuần tới
(Ảnh: AP)
Không có nhiều thông tin hỗ trợ nhưng giá giao ngay chốt tuần vẫn tăng gần 3 USD, lên mức 1.290,40 USD chủ yếu do tác động từ bài phát biểu trước đó của bà Janet Yellen, người được chỉ định sẽ làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Bà Yellen khẳng định FED sẽ tiếp tục chính sách nới lỏng tiền tệ, cho đến khi cơ quan này cảm thấy tự tin về đà phục hồi kinh tế vững chắc và thị trường việc làm ổn định.
Theo đó, giá giao tháng 12 cũng tăng nhẹ khi đóng cửa ngày tại mốc 1.287,40 USD một ounce và khép lại tuần giao dịch với mức tăng 0,22% giá trị.
Trong tuần qua, kim loại quý giao dịch trong vùng 1.260-1300 USD. Sau chuỗi ngày dài sụt giảm, giá vàng bật khỏi vùng hỗ trợ chủ yếu nhờ vào bài phát biểu lên tiếng bảo vệ chương trình kích thích kinh tế của bà Janet Yellen.
Theo các chuyên gia, điều này đủ để giá vàng tiếp tục gia tăng trong tuần tới. Adrian Day là chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành của quỹ Adrian Day Asset Management nhận định, giá sẽ tiếp tục đi lên bởi "hiệu ứng của Yellen".
Ngoài ra, theo phân tích kỹ thuật, ông Charles Nedoss, chiến lược gia cao cấp của Kingsview Financial cho biết, giá vàng những ngày tiếp theo sẽ nằm trong vùng giá cao hơn tuần này, tức dao động quanh 1.250-1.350 USD.
Tuy nhiên, không phải ai cũng tin 'hiệu ứng Yellen' có tác dụng lâu dài vì cho rằng nó sẽ bị chi phối bởi giá USD. Ông Ken Morrison, biên tập viên và người sáng lập bản tin trực tuyến, Morrison on the Markets đưa ra nhận định: "Tôi hy vọng hiệu ứng Yellen sẽ không kéo dài".
Theo ông này, việc lãi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ đang có xu hướng tăng cao, cùng với việc sản lượng gia tăng sẽ thúc đẩy đồng bạc xanh mạnh lên. Và điều này có nghĩa là vàng sẽ bị sức ép giảm giá.

Nhìn nhận về hướng đi của kim loại quý trong 7 ngày tới, theo khảo sát của Kitco.com, trong số 25 người tham gia trả lời phỏng vấn, gồm các chuyên gia, nhà đầu tư... có 10 ý kiến cho rằng giá tăng, trong khi 8 người nhìn nhận giảm và 7 giữ quan điểm trung lập.

Theo VnExpress