BizLIVE -

Nguyên nhân của đợt khủng hoảng thiếu lương thực lần này có thể bắt nguồn từ chính việc chính phủ nhiều nước đóng cửa hạn chế xuất khẩu để lo cho tình hình thiếu lương thực trong nước.

Hậu Covid-19, nhiều nước sẽ đối diện với khủng hoảng thiếu lương thực?
Ảnh: SCMP
Tại cao nguyên Cameron ở Malaysia, nhiều người nông dân trồng rau và hoa quả chật vật trong việc đóng gói và vận chuyển hàng hóa của họ bởi họ đối diện với vấn đề về vận chuyển có nguyên nhân từ tình trạng gián đoạn giao thông trên toàn quốc. 
Tại Philippines, nhiều nhóm hoạt động vì quyền lợi của người nông dân lo ngại về tình trạng dinh dưỡng kém của một số người nông dân. Khi mà không còn tiền để mua rau hoặc thịt, họ đang chuyển sang việc cố gắng tự tồn tại bằng những sản phẩm mình có được.
Tại Singapore, một trong những xã hội đủ đầy nhất thế giới, những người kinh doanh nông sản đang hoài nghi về khả năng liệu hàng hóa trong siêu thị có thể được đủ đầy đến bao giờ nữa khi mà nhiều quốc gia bạn hàng lâu năm của Singapore đang áp dụng các biện pháp hạn chế xuất khẩu. 
Ngày thứ Sáu, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thông báo đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết và trường học bắt đầu từ tuần sau, đồng thời hối thúc người dân không nên mua gom hàng hóa. 
Trước bài phát biểu của ông, người ta đã đón nhận nhiều thông tin từ khắp các siêu thị trên đảo quốc này về việc người dân đổ xô ra siêu thị mua hàng. Đây là lần thứ 3 Singapore chứng kiến tình trạng hoảng hốt như vậy tính từ khi dịch bùng phát vào tháng 1/2020.
Về lý thuyết, không đáng để lo ngại về một cuộc khủng hoảng thực phẩm như cuộc khủng hoảng đã tác động xấu đến thị trường toàn cầu vào năm 2007-2008 và gây ra nhiều bất ổn khi mà giá cả thực phẩm tăng vọt.
Căn bệnh dịch lây nhiễm ra hơn 1 triệu người trong thời gian qua không hề liên quan đến tình trạng thiếu lương thực, và nguồn cung gạo, bột mì vẫn còn nhiều.
Số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp Mỹ cho thấy tỷ lệ thực phẩm sẵn sàng cho tiêu dùng, chỉ số của thị trường thực phẩm thế giới, ở mức độ cao hơn so với ngưỡng của năm 2007-2008.
Tuy nhiên, nhiều người đang lo lắng về khả năng tình trạng thiếu thốn lương thực sẽ sớm xảy ra.
Kết quả khảo sát của Nikkei trong tuần này cho thấy nhiều chuyên gia về an ninh lương thực, nhà kinh doanh thực phẩm và nhà nhập khẩu đang lo ngại về khả năng sẽ có một cuộc khủng hoảng lương thực. Nhiều người còn cho rằng nếu lịch sử lặp lại, các nhà hoạch định chính sách cần phải có trách nhiệm. 
Nguyên nhân của đợt khủng hoảng thiếu lương thực lần này có thể bắt nguồn từ chính việc chính phủ nhiều nước đóng cửa hạn chế xuất khẩu để lo cho tình hình thiếu lương thực trong nước. 
Một chuyên gia về an ninh lương thực Đông Nam Á, ông Paul Teng, chỉ ra: “Các công ty đóng cửa xuất khẩu nhằm ưu tiên lo cho nội địa nước họ trước, tuy nhiên đáng nói chính sách này diễn ra ở thời điểm đáng lo ngại với mọi người, trong đó có cả các nhà xuất khẩu”. Ông Teng dẫn lại kịch bản khủng hoảng năm 2007 – 2008 khi đó giá gạo Thái Lan có thời điểm đã tăng từ 350USD/tấn lên 1.000USD/tấn.
Hiện nay, giá gạo Thái Lan hiện đang duy trì ở mức 560-570USD/thùng.
Trong khủng hoảng, các nước bắt đầu áp dụng biện pháp kiểm soát xuất khẩu bởi giá tăng, kết quả trực tiếp từ việc giá dầu cao, nhu cầu nhiên liệu tăng cao, đồng USD tăng và thời tiết xấu tại nhiều nước. Nhiều nhà xuất khẩu cũng hạn chế bớt việc xuất hàng nhằm bảo vệ các đối tác lâu năm của họ, chính phủ nhiều nước nhập khẩu phải giảm thuế nhập khẩu để bù lại cho việc giá thực phẩm tăng.

TRUNG MẾN