BizLIVE -

Đến ngày thứ Sáu tuần này, Trung Quốc đã yêu cầu trong vòng 72 giờ Mỹ phải đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô, một địa điểm quan trọng để theo dõi diễn biến các sự kiện tại Tây Tạng.

Hàng trăm người tụ tập chứng kiến nhân viên lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô rời đi
Ảnh: Bloomberg
Trong ngày thứ Bảy, hàng trăm người tụ tập bên ngoài lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô trong ngày thứ Bảy khi mà nhân viên ngoại giao Mỹ chuẩn bị rời đi sau khi phía Trung Quốc yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán này, theo tin từ Bloomberg.
Biểu tượng của Mỹ được gỡ khỏi tòa nhà, tuy nhiên lá cờ Mỹ vẫn được giữ ở gần lối cửa ra vào. Cảnh sát lập ra các hàng rào chắn và ngăn các phương tiện giao thông đi lại trước tòa nhà này, cùng lúc đó, rất nhiều nhân viên an ninh được triển khai nhằm ngăn người qua lại rời đi sau khi chụp ảnh và quay video.
Việc lãnh sự quán tại Thành Đô đóng cửa có thể coi như động thái leo thang căng thẳng mới nhất giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Phía Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ đóng cửa lãnh sự quán sau khi chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston – Texas.
Quyết định trên được đưa ra sau nhiều năm phía Mỹ bất bình về một số hoạt động mà phía Trung Quốc tiến hành. Người Mỹ cáo buộc Trung Quốc ăn cắp bí mật thương mại và tiến hành nhiều hoạt động gây ảnh hưởng khắp nước Mỹ.
Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc từ phía Mỹ rằng lãnh sự quán Trung Quốc là trung tâm gián điệp. Đến ngày thứ Sáu tuần này, Trung Quốc đã yêu cầu trong vòng 72 giờ Mỹ phải đóng cửa lãnh sự quán tại Thành Đô, một địa điểm quan trọng để theo dõi diễn biến các sự kiện tại Tây Tạng.
Theo tìm hiểu của phóng viên Bloomberg, rất nhiều người Trung Quốc tò mò về sự ra đi của nhân viên ngoại giao Mỹ tại Thành Đô. Một người đàn ông họ Vương cho biết ông đã đi đến 2 tiếng rưỡi tàu để trực tiếp chứng kiến vụ việc.
Ông Vương nói: “Có rất nhiều người đến đây để chứng kiến mọi chuyện, bởi mọi người đều yêu nước và ở đây để thể hiện sự ủng hộ với quan điểm của chính phủ. Trung Quốc muốn có sự phát triển hòa bình và mối quan hệ hòa bình với Mỹ nhưng Mỹ đang hủy hoại nó”.
Tuy nhiên, phóng viên Bloomberg cho rằng phần đông người tụ tập bên ngoài lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô do tò mò chứ không phải do phẫn nộ. Nhiều người chụp ảnh selfie hoặc thậm chí phát trực tiếp trên điện thoại di động khi mà các xe tải chở đồ của nhân viên lãnh sự quán rởi khu vực. Cảnh sát đã nhiều lần phải cố gắng giải tán đám đông.
Một người phụ nữ tại đây cho rằng: “Tôi nghĩ nhiều người đến đây để chụp ảnh và quay video nhằm đăng lên mạng xã hội. Thế nhưng chúng tôi cũng không biết được rằng liệu các đoạn video này có bị cấm hay không”.

TRUNG MẾN