BizLIVE -

Dự thảo luật an ninh Hồng Kông sẽ khiến các cuộc biểu tình trở nên ngày một giống các cuộc bạo động hơn; nếu được thông qua, Bắc Kinh có quyền kiểm soát lớn hơn lên thành phố này.

Hàng nghìn người Hồng Kông biểu tình phản đối dự luật an ninh mới của Bắc Kinh
Ảnh: Reuters
Hàng nghìn người Hồng Kông đã lờ đi những lời cảnh báo của cảnh sát về đại dịch Covid-19, quy định giãn cách xã hội để biểu tình trong ngày Chủ Nhật nhằm phản đối việc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh mới lên Hồng Kông, theo tin từ Bloomberg. 
Người biểu tình mang theo những biểu ngữ có nội dung: “Đấu tranh cho tự do. Sát cánh với Hồng Kông” và “Giải phóng Hồng Kông. Cuộc cách mạng của thời đại chúng ta”. Nhiều người thậm chí còn dựng lên chướng ngại vật để làm tê liệt giao thông khu vực.
Cảnh sát chống bạo động đã bắn hơi cay và dùng vòi rồng để giải tán đám đông. Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Tam Tak-chi đã bị bắt giữ. Ngoài ra, tính đến 9h30 phút tối qua, ít nhất 180 người đã bị bắt giữa khi mà cảnh sát tiến hành nhiều hoạt động càn quét khắp đảo Hồng Kông.
Tính đến 6h tối qua, có 6 người đã phải nhập viện do những thương vong liên quan đến biểu tình tại Hồng Kông, một người phụ nữ 51 tuổi hiện đang trong tình trạng nguy kịch.
Giáo sư ngành chính trị và chuyên gia về Hồng Kông tại đại học Rikkyo – Tokyo, ông Toru Kurata, nhận xét: “Các cuộc biểu tình mà chúng ta từng chứng kiến vào mùa hè năm ngoái nay đã khởi động trở lại”.
Đại dịch Covid-19 đã khiến cho các cuộc biểu tình chống chính quyền tại Bắc Kinh tạm thời dừng lại trong vòng vào tháng. Tuy nhiên, giáo sư Kurata dự báo rằng động thái áp dụng luật an ninh của Hồng Kông sẽ khiến cho các cuộc biểu tình căng thẳng trở lại và người biểu tình chẳng thế nào làm gì để ngăn được dự luật đó. Ông lo ngại các cuộc biểu tình sẽ ngày một bạo lực hơn.
Dự thảo luật an ninh Hồng Kông sẽ khiến các cuộc biểu tình trở nên ngày một giống các cuộc bạo động hơn. Dự thảo luật nếu được thông qua sẽ cho phép Bắc Kinh có quyền kiểm soát lớn hơn lên thành phố này. Dự thảo luật an ninh Hồng Kông nhiều khả năng sẽ được Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua vào ngày 28/5/2020 và được áp dụng trong những tháng tới.
Dự thảo mới nhắm đến ngăn cản một số hoạt động ví như “chia rẽ đất nước”, “lật đổ quyền lực nhà nước” cũng như hoạt động khủng bố và việc nước ngoài can thiệp vào Hồng Kông. 
Nhiều nhà phê bình chính trị và các chuyên gia ủng hộ dân chủ khẳng định dự luật mới nếu được áp dụng sẽ chấm dứt hệ thống “một quốc gia, hai chế độ”, khung chính sách đã làm nền móng cho chế độ tự trị của Hồng Kông và quyền tự do dân chủ mà Hồng Kông được quy định sẽ được hưởng khi mà Anh trao trả Hồng Kông về Trung Quốc năm 1997.

TRUNG MẾN