BizLIVE -

Hàng nghìn binh lính hiện đang đồn trú tại Đức dự kiến sẽ được triển khai sang các căn cứ quân sự Mỹ tại Guam, Hawaii, Alaska, Nhật và Australia.

Hàng nghìn binh lính Mỹ sẽ được triển khai đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương
Ảnh: US Navy
Đương đầu với cái mà chính quyền Tổng thống Trump gần đây gọi là “thách thức địa chính trị lớn nhất tính từ khi kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ Hai” tại khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, quân đội Mỹ sẽ có hiện diện lớn hơn trên toàn cầu, theo nội dung bài đăng mới đây trên báo Nikkei.
Hàng nghìn binh lính hiện đang đồn trú tại Đức dự kiến sẽ được triển khai sang các căn cứ quân sự Mỹ tại Guam, Hawaii, Alaska, Nhật và Australia.
Cho đến nay, ưu tiên của phía Mỹ đã dần thay đổi. Trước đây trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, nhiều nhà chiến lược quân sự Mỹ cho rằng cần phải duy trì sự hiện diện của lực lượng quân đội Mỹ tại châu Âu nhằm mục tiêu kiềm chế Liên bang Xô viết ở thời điểm đó. Đến thập niên 2000, Mỹ phát động cuộc chiến chống khủng bố tại Iraq và Afghanistan.
Giờ đây, phía Mỹ đang nhắm đến Trung Quốc.
“Để ngăn tình trạng đối đầu sức mạnh giữa Trung Quốc và Nga, các lực lượng Mỹ cần phải được triển khai ở nước ngoài trên quy mô rộng hơn so với những năm gần đây”, theo nhấn mạnh của tư vấn an ninh quốc gia thuộc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Robert O'Brien.
Để hướng đến mục tiêu này, chính quyền Mỹ sẽ giảm lượng quân lính đóng lâu dài tại Đức từ 34.500 quân xuống còn 25.000 quân.
Theo tuyên bố trước đây, 9.500 quân rời khỏi Đức sẽ được giao nhiệm vụ đến nơi mới tại châu Âu, được triển khai đến Ấn Độ - Thái Bình Dương hoặc được gửi lại căn cứ ở Mỹ.
Đối với khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương, ông O’Brien nói: “Trong bối cảnh đó, nước Mỹ và đồng minh đang đương đầu với thách thức địa chính trị lớn nhất tính từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc”.
Bắc Kinh vẫn đang tiếp tục đẩy cao tham vọng quân sự của mình. Sách trắng quốc phòng Nhật ước tính rằng chi phí của Trung Quốc cho quân sự thực ra còn cao hơn cả ngân sách hàng năm theo công bố, điều đó đồng nghĩa với chi phí cho quốc phòng của Trung Quốc hiện gần gấp 3 lần Nga.
Chiến lược quốc phòng của Trung Quốc là ngăn chặn tiếp cận, Trung Quốc ngăn tàu và máy bay chiến đấu của Mỹ đến gần các khu vực của Trung Quốc. Nhằm hiện thực hóa mục tiêu này, người Trung Quốc đã không ngừng củng cố hệ thống phòng thủ tên lửa và giám sát bằng radar.
Các chuyên gia phân tích chỉ ra 3 xu thế của hoạt động quân sự Mỹ trên toàn cầu. Thứ nhất, phía Mỹ dịch chuyển về mặt địa lý từ châu Âu vầ Trung Đông sang châu Á – Thái Bình Dương. Thứ hai, phía Mỹ chuyển từ cuộc chiến trên đất liền sang cuộc chiến trên không và hàng hải. Và cuối cùng, chính quyền Tổng thống Trump muốn duy trì ngân sách quốc phòng ở mức thấp.

TRUNG MẾN