BizLIVE -

Đầu tháng 5/2020, Trung Quốc và Hàn Quốc đã lập ra một hành lang chung, hành lang này cho phép những nhà điều hành doanh nghiệp vào nước của nhau sau khi trải qua xét nghiệm và cách ly.

Hàng loạt nước châu Á muốn khôi phục đi lại song phương để phục hồi kinh tế như thế nào?
Ảnh: Nikkei
Theo Nikkei, anh Zulkarnain Muhamed sống tại bang Johor Bahru ở Malaysia thế nhưng làm việc ở Singapore. Trước đây, hàng ngày, anh cùng với hàng nghìn người Malaysia khác đi sang Singapore làm việc. Họ muốn kiếm được tiền từ chênh lệch giữa mức lương cao tại Singapore và chi phí cuộc sống thấp của Malaysia.
Thế nhưng đại dịch đã thay đổi cuộc sống của anh. Từ khi Malaysia đóng cửa biên giới trong bối cảnh biện pháp phong tỏa được đưa ra nhằm ngăn dịch Covid-19 lây lan, anh Zulkarnain chuyển sang sống tại một khách sạn ở Singapore. 
Anh không thể gặp gỡ gia đình mình, chi phí cuộc sống mỗi tháng tăng thêm 1.380USD. Đã có một cuộc kêu gọi chữ ký nhằm thuyết phục chính phủ Malaysia hợp tác với chính phủ Singapore nhằm đưa ra giải pháp cho phép người dân hai nước đi lại xuyên biên giới.
Tình cảnh của anh Zulkarnain cũng giống như nhiều triệu người khác đang phải chịu khổ sở vì tình trạng đóng cửa biên giới tại châu Á và thế giới. Tuy nhiên với các nước, doanh nghiệp, những người làm việc tại doanh nghiệp và bất kỳ ai yêu thích du lịch, hiện đã bắt đầu có chút ít để hy vọng.
Ngay cả khi chính phủ các nước châu Á cảnh báo rằng đại dịch chưa qua, nhiều người đang bắt đầu nói đến ý tưởng “bong bóng du lịch”, đó chính là việc cho phép người dân đi qua biên giới mà không phải chịu cách ly. Điều này chưa thể ngay lập tức diễn ra với ngành du lịch thế giới, ngành đang có 57,5 triệu người đang làm việc tại 21 quốc gia thuộc nhóm nước APEC. 
Theo các tính toán của Liên hợp quốc (UN), số lượng khách du lịch quốc tế có thể giảm 78% trong năm nay. 
Đã có một số quốc gia tính toán về việc nối lại việc đi lại giữa các nước ở quy mô nhỏ. Ví dụ vào đầu tháng 5/2020, Trung Quốc và Hàn Quốc đã lập ra một hành lang chung, hành lang này cho phép những nhà điều hành doanh nghiệp trải qua quá trình cách ly ngắn và ít nhất một lần xét nghiệm âm tính với Covid-19 tại mỗi nước. 
Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung, ông Lee Jae-yong, gần đây đã sử dụng kênh này để đến thăm một nhà máy tại Trung Quốc, hai chính phủ đang cân nhắc sẽ mở rộng chương trình này. 
Vào đầu tháng 6/2020, một nhóm tư vấn đại diện cho chính phủ Australia và New Zealand sẽ bàn đến kế hoạch cho phép đi lại tự do giữa hai nước. Singapore cũng đang bàn thảo với đại diện của cả hai nước này cũng như một số nước đơn lẻ khác như Canada và Hàn Quốc. 
Trong tuần trước, Singapore đã thông báo về thỏa thuận đi lại với Trung Quốc gần tương xứng với thủ tục mà Bắc Kinh đã ký kết với Seoul, điều này dọn đường cho việc sớm mở lại việc đi lại vào đầu tháng 6/2020. 
Những tuần gần đây, nhiều người cũng đã nói đến khôi phục đi lại kết nối giữa Hồng Kông. Macao và một số thành phố thuộc Trung Quốc đại lục. Một số quan chức ngành du lịch Việt Nam cũng đã nói đến việc họ hy vọng du lịch quốc tế sẽ được nối lại trong mùa hè này, Việt Nam và một số nước khác cũng đã có các cuộc đối thoại với phía Nhật.
Hiện nay, yêu cầu về y tế để khôi phục lại hoạt động đi lại hiện vẫn đang được bàn thảo, tuy nhiên điểm đến của các nước đối tác sẽ có chung hạ tầng xét nghiệm và kiểm soát bệnh tật. Các thỏa thuận bao gồm việc đảm bảo người đi lại nếu có mắc Covid-19 sẽ được hỗ trợ y tế như thế nào ở nước ngoài. 
Đài Loan cũng đang rất quan tâm đến việc nối lại hoạt động đi lại. Đài Loan được khen nhiều về công tác phòng chống dịch, tuy nhiên ngành du lịch Đài Loan cũng u ám như bất kỳ nơi nào khác. 6 công ty du lịch lớn tại Đài Loan gần đây công bố doanh thu năm của họ giảm đến 95%. 
Đài Loan đang tính toán đến việc thiết kế chương trình với đại học Stanford – Mỹ, theo đó 500 hành khách Mỹ sẽ được xét nghiệm tại San Francisco trước khi được cho phép đến Đài Loan. Những người tình nguyện này cũng sẽ phải trải qua quá trình cách ly 14 ngày ngay khi đến.

TRUNG MẾN