BizLIVE -

Chính sách thuế quan hạn chế xuất khẩu mà Mỹ đang áp dụng với hàng Trung Quốc đang khiến cho hàng Trung Quốc khó vào Mỹ hơn, đồng thời nó làm yếu đi đầu tư thiết bị tại Trung Quốc.

Hàng hóa thừa thãi khắp Trung Quốc vì Mỹ tăng thuế
Ảnh: Safety
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc đang khiến cho nhiều hàng hóa bị thừa thãi, từ thép cho đến đậu tương. Nguyên nhân chính là bởi các chính sách thuế quan hạn chế xuất khẩu mà Mỹ đang áp dụng với hàng Trung Quốc đang khiến cho hàng Trung Quốc khó vào Mỹ hơn, đồng thời nó làm yếu đi đầu tư thiết bị tại Trung Quốc, hàng hóa tồn kho cứ ngày một nhiều hơn còn giá giảm đi.
Theo báo Nikkei, nếu Washington và Bắc Kinh không thể phá vỡ thế đối đầu thương mại trước thời hạn chót 1/3/2019, một đợt tăng thuế mới sẽ tự động kích hoạt, kinh tế toàn cầu đối đầu với rủi ro chính sách bảo hộ kéo giá cả sụt giảm giống như thập niên 1930, Đại Suy thoái trở nên ngày một tồi tệ hơn.
Giá của ống xoắn thép xuất khẩu Nhật, vốn được sử dụng nhiều trong các thiết bị hoặc vật liệu xây dựng, đến khu vực còn lại của châu Á đã giảm xuống giảm 550USD/tấn, thấp hơn so với mức 600USD/tấn vào mùa thu năm ngoái. 
Các nhà xuất khẩu đã chốt một số đơn hàng trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, một đại diện kinh doanh tại công ty thép lớn của Nhật khẳng định rằng chúng ta không thể dự báo khi nào giá cả sẽ giảm.
Những vấn đề kể trên xuất phát từ việc giá cả của mặt hàng ống xoắn thép Trung Quốc giảm. Giá xuất khẩu của loại mặt hàng này hiện giảm khoảng 20% so với mùa hè năm ngoái xuống 467USD/tấn. 
Chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế bổ sung 25% với sản phẩm thép từ Trung Quốc và nhiều nước khác vào tháng 3/2018. Theo các số liệu thống kê chính thức, xuất khẩu từ Trung Quốc sang Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến hết tháng 11/2018 giảm 14% so với cùng kỳ.
Đầu tư thiết bị của Trung Quốc cũng đồng thời chững lại khi mà những nỗi sợ về tác động của chiến tranh thương mại lớn dần. Đầu tư nội địa đang mất đà tăng trưởng. Tiêu thụ thép và sắt của thế giới trong năm 2019 được dự báo tăng 1,4% lên 1,68 tỷ tấn, theo số liệu của Hiệp hội thép thế giới. Tốc độ tăng trưởng như vậy thấp hơn nhiều so với mức tăng trưởng 3,9% của năm 2018, phản ánh rõ ràng việc nhu cầu của Trung Quốc.

TRUNG MẾN