BizLIVE -

Hàng hãng không nay là nạn nhân mới đây nhất của ngành hàng không thế giới khi mà đại dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng và khiến cho nhu cầu đi lại toàn cầu sụt giảm.

Hãng hàng không lớn thứ 2 của Australia tạm dừng hoạt động để tái cơ cấu
Tỷ phú Richard Branson và nhân viên hãng hàng không Virgin Australia - Ảnh: GettyImages
Hãng hàng không Virgin Australia đã tạm dừng để tái cơ cấu chỉ một ngày sau khi tỷ phú sáng lập Richard Branson có nỗ lực cuối cùng để kêu gọi sự hỗ trợ của chính phủ dành cho hãng hàng không lớn thứ 2 Australia.
Hàng hãng không nay là nạn nhân mới đây nhất của ngành hàng không thế giới khi mà đại dịch Covid-19 tiếp tục căng thẳng và khiến cho nhu cầu đi lại toàn cầu sụt giảm. Nhiều hãng hàng không trên toàn cầu đã phải ngừng lịch bay, tạm dừng đội bay và cho nhân viên nghỉ không lương. 
Trong lá thư gửi nhân viên của Virgin Australia, tỷ phú Branson viết: “Tôi rất tự hào về những gì mà chúng ta đã làm được cùng nhau. 20 năm qua, chúng ta đã mang đến thêm sự cạnh tranh cần thiết cho bầu trời của Australia, mang đến giá vé thấp hôn cho người tiêu dùng, tạo ra thêm nhiều việc làm và mang đến nụ cười cho mọi người. Với tầm nhìn đó, chúng ta đã tạo ra Virgin Blue và sau này đã phát triển thành Virgin Australia”.
Tuy nhiên ông buồn lòng nhấn mạnh: “Tôi nghĩ thông tin ngày hôm nay sẽ thật tồi tệ với tất cả các bạn. Tại phần lớn các nước khác, chính quyền liên bang đã hỗ trợ giúp các hãng hàng không trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tồi tệ chưa từng thấy của ngành hàng không đang diễn ra. Thật đáng buồn, điều đó không xảy ra tại Australia”.
Trong tháng trước, hãng hàng không giá rẻ Flybe của Anh cũng đã sụp đổ, đại diện hãng cho biết thách thức tài chính mà hãng phải đối mặt quá lớn để có thể ứng phó với tác động của đại dịch.
Hiện nay, hãng hàng không Virgin Australia cũng vẫn tiếp tục các lịch bay từ trước để giúp đưa nhân viên y tế đến vùng dịch, duy trì các chuyến vận chuyển hàng hóa quan trọng và đưa người Australia hồi hương, theo thông cáo mới nhất trên sàn chứng khoán Australia.
Thông tin trên được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Branson kêu goi chính phủ Australia hỗ trợ, ông cảnh báo rằng hãng hàng không cần được hỗ trợ khẩn cấp để có thể duy trì được hoạt động. Từ khi đại dịch bắt đầu cho đến nay, tỷ phú người Anh này đã bơm 250 triệu USD vào các công ty thuộc tập đoàn Virgin. Đồng thời ông cũng đề nghị dùng hòn đảo Necker tại khu vực biển Caribbean để làm thế chấp cho các khoản vay.
Trả lời câu hỏi của giới truyền thông vào ngày thứ Ba, một số nhà quản lý của hãng cho biết hiện không có kế hoạch sa thải nhân viên.
Hãng đã ngừng phần lớn các hoạt động trong những tuần gần đây, khoảng 95% chuyến bay bị cắt giảm và khoảng 80% nhân viên tạm thời nghỉ việc, theo CEO của hãng. Thông thường, hãng máy bay này có khoảng 10.000 nhân viên và thêm 6.000 nhân viên khác làm việc gián tiếp.
Chuyên gia tại Deloitte Australia, ông Vaughan Strawbridge, cho biết hãng hàng không đang tìm kiếm chủ mới hoặc nhà đầu tư để hỗ trợ khôi phục công việc kinh doanh. Ông cũng cho biết cho đến nay đã hơn 10 bên thể hiện quan điểm muốn mua cổ phần của hãng máy bay. 

TRUNG MẾN