Bất chấp những căng thẳng ở vùng Vịnh, chiều 8/1, hãng hàng không Đức Lufthansa thông báo sẽ nối lại các chuyến bay tới thủ đô Tehran của Iran. Tuy nhiên, các chuyến bay khác vẫn tránh không phận Iran và Iraq. 
Hãng hàng không Đức Lufthansa nối lại các chuyến bay tới Iran

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn thông báo của người phát ngôn Lufthansa cho biết hãng sẽ nối lại các chuyến bay đến Tehran từ ngày 9/1 do đường bay tới thủ đô của Iran vẫn "an toàn". Ngay trong tối 8/1, một máy bay của hãng hàng không Áo Austrian Airlines (công ty con của Lufthansa) cũng đã nối lại đường bay tới Tehran, dù bị trễ so với kế hoạch bay khoảng 6 giờ.

Theo người phát ngôn của Austrian Airlines, lý do hãng tiếp tục khai thác đường bay tới Iran là do có những vùng an toàn không phận khác nhau và đường bay tới Tehran nằm ở vùng được đánh giá là an toàn. Lufthansa phải tính toán lại một số chuyến bay hàng ngày, trong đó có các chuyến bay tới Ấn Độ. 

Trước đó, Lufthansa đã hủy một chuyến bay từ Frankfurt/Main tới Tehran và chuyến bay theo kế hoạch từ Frankfurt/Main tới Erbil (Iraq) vào ngày 11/1 tới sau vụ Iran tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ có lính Mỹ và liên quân quốc tế đồn trú ở Iraq. Cũng theo người phát ngôn, Lufthansa vẫn tránh bay qua không phận Iran và Iraq.

Hiện nhiều hãng hàng không trên thế giới đã tránh bay qua không phận hai nước này, trong đó có Air France (Pháp), KLM (Hà Lan). KLM thông báo các điểm đến ở Đông Nam Á và Trung Đông, thông thường vẫn bay qua không phận Iran và Iraq, nay sẽ bay đường vòng tránh và chậm hơn thường lệ khoảng 10-12 phút.

Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA) cấm các hãng hàng không từ Mỹ bay qua không phận khu vực, gồm không phận Iran, Iraq, vùng Vịnh và Vịnh Oman. Một số hãng hàng không khác cũng tránh bay qua khu vực nguy hiểm như Air Canada, Singapore Airlines, Qantas, Korean Air, Thai Airways... Trong khi đó, theo dữ liệu từ trang Flightradar24, các hãng hàng không Nga như Aeroflot hay Pobeda vẫn tiếp tục khai thác bay qua không phận Iran.

Theo TTXVN