BizLIVE - Trong một buổi họp báo, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: “Chúng tôi cảnh báo rằng chúng tôi không còn tha thứ cho những lời nói và hành động vô căn cứ của Triều Tiên”. 
Hàn Quốc lên tiếng cảnh báo Triều Tiên không tiếp tục gây hấn
Hàn Quốc cảnh báo Triều Tiên không có thêm các hoạt động gây hấn sau khi chính quyền Triều Tiên thề phá bỏ nốt những cơ sở hoạt động hòa giải còn lại mà chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã xây dựng, đồng thời chuyển quân đội đến khu vực biên giới đang tranh chấp.
Theo Bloomberg, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên hành xử cẩn trọng sau khi Triều Tiên cho phát nổ văn phòng liên lạc với Hàn Quốc. Văn phòng này từng được xây dựng năm 2018 như biểu tượng của sự thống nhất Triều Tiên, Hàn Quốc.
Vào đầu ngày thứ Tư, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đưa ra nhiều tuyên bố khiêu khích với phía Hàn Quốc và Tổng thống Hàn Quốc, trong đó có tuyên bố cứng rắn từ em gái của Kim Jong-un, cô Kim Yo Jong.
Trong một buổi họp báo, phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: “Chúng tôi cảnh báo rằng chúng tôi không còn tha thứ cho những lời nói và hành động vô căn cứ của Triều Tiên”. Hàn Quốc tuy nhiên không nói đến việc sẽ trả đũa như thế nào hoặc Tổng thống Moon liệu có cố gắng tiếp tục hàn gắn với Triều Tiên hay không.
Hàn Quốc đã bỏ tiền xây dựng văn phòng liên lạc này và long trọng khai trương văn phòng trong khu công nghiệp Kaesong để phục vụ cho hoạt động liên lạc kết nối giữa Triều Tiên và Hàn Quốc. Phía Triều Tiên đã ngừng trả lời các cuộc gọi tại cơ sở này từ tuần trước, Triều Tiên cáo buộc Tổng thống Hàn Quốc đã không tuân thủ những thỏa thuận được lập ra trước đó trước khi thông báo vào ngày thứ Ba tuần này rằng tòa nhà đã bị phá hủy bằng một vụ nổ.
Vài giờ sau khi cho nổ tòa nhà, truyền thông Triều Tiên ra tuyên bố rằng quân đội Triều Tiên sẽ được điều đến khu vực khu công nghiệp và khu vực du lịch Kumgang. Trước đây, chính quyền Triều Tiên và Hàn Quốc đã đồng ý chuyển quân đội khỏi khu vực này nhằm dọn chỗ cho việc thực hiện những dự án chung từng được coi như biểu tượng của sự thống nhất.
Thị trường tài chính Hàn Quốc đã lập tức có những phản ứng. Trong ngày thứ Tư, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 1,5%. Các cổ phiếu của doanh nghiệp hạ tầng trên sàn chứng khoán Hàn Quốc, nhóm doanh nghiệp hưởng lợi từ sự thông thương Hàn Quốc – Triều Tiên, giảm sâu khi mà căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên leo thang. Cổ phiếu Hyundai Rotem giảm khoảng 6,6%, cổ phiếu Hyundai Elevator giảm 5,4%.

TRUNG MẾN