BizLIVE -

Như vậy, có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang thực thi các điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bất chấp đại dịch Covid-19.

Giữa lúc dịch Covid-19 căng thẳng cực độ, Trung Quốc tăng mua gấp đôi nông sản Mỹ
Ảnh: GettyImages
Trong ngày thứ Ba, giới chức Trung Quốc công bố trong quý 1/2020, Trung Quốc mua lượng nông sản Mỹ nhiều gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Như vậy, có nhiều dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang thực thi các điều khoản trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bất chấp đại dịch Covid-19.
Trung Quốc nhập khẩu 35,56 tỷ nhân dân tệ tức khoảng 5,08 tỷ USD nông sản Mỹ trong quý 1/2020, theo số liệu từ Hải quan Trung Quốc. Khối lượng đậu tương mà Trung Quốc nhập khẩu tăng gấp đôi, khối lượng thịt lợn nhập khẩu tăng gấp 6 lần. Khối lượng bông nhập khẩu tăng 43,5%.
Nếu nhìn từ giá trị tính bằng tiền, Trung Quốc nhập khẩu 21,88 tỷ nhân dân tệ đậu tương, gấp đôi so với cùng kỳ năm trước; Trung Quốc nhập khẩu 3,04 tỷ nhân dân tệ thịt lợn, mức tăng 16 lần; giá trị nhập khẩu bông của Trung Quốc đạt 1,59 tỷ nhân dân tệ tức mức tăng khoảng 17%.
Phát ngôn viên Cơ quan Hải quan Trung Quốc, ông Li Kuiwen, khẳng định thỏa thuận thương mại giai đoạn một hiện đang được thực thi.
Chính phủ của 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới ký kết thỏa thuận vào tháng 1/2020, tạm thời chấm dứt 18 tháng leo thang căng thẳng thương mại. Trung Quốc đã đồng ý rằng trong vòng 2 năm tới, so với kim ngạch nhập khẩu hàng Mỹ vào Trung Quốc năm 2017, Trung Quốc sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ Mỹ. Trong con số 200 tỷ USD trên sẽ có ít nhất thêm 32 tỷ USD nông sản Mỹ, khối lượng đậu tương mua thêm chưa được công bố. 
Tuy nhiên, nhiều người đang hoài nghi về việc liệu Trung Quốc có mua được lượng hàng lớn như vậy khôn. Nhiều người lo lắng rằng đại dịch Covid-19 có thể tác động làm giảm khả năng thực thi thỏa thuận thương mại của cả hai nước.
Đại dịch Covid-19 bắt đầu được phát hiện tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái, bệnh dịch đã làm cho phần lớn kinh tế Trung Quốc phải đóng cửa trong tháng 2/2020. Từ đó đến nay, dịch bệnh đã lan ra khắp toàn cầu, buộc chính phủ nhiều nước phải áp dụng các biện pháp phong tỏa trong nỗ lực ngăn sự lây lan của virus. Virus này cho đến nay đã cướp đi sinh mạng của 119.000 người trên khắp thế giới.
Dù rằng nhiều doanh nghiệp Trung Quốc đã mở cửa hoạt động trở lại trong vài tuần gần đây, nhiều công ty phụ thuộc vào xuất khẩu đã chịu tác động bởi việc nhu cầu tiêu thụ hàng Trung Quốc suy giảm và nhiều khách hàng đối tác đóng cửa do đại dịch.
Xuất khẩu của Trung Quốc tính theo giá trị đồng USD trong tháng 1 và tháng 2/2020 giảm 17,2% so với 2 tháng đầu của năm ngoái, mức giảm này giảm còn 6,6% trong tháng 3/2020.
Trong một nghiên cứu công bố ngày thứ Ba, chuyên gia kinh tế trưởng của ngân hàng Nomura, ông Ting Lu, nhận xét: “Bởi đại dịch ngày một tồi tệ hơn tại châu Âu và Bắc Mỹ tính từ cuối tháng 2/2020, sự suy giảm thực sự chỉ nhìn thấy trong thông tin về xuất khẩu của quý 2/2020, đặc biệt tháng 4 và tháng 5/2020. Chúng tôi cho rằng xuất khẩu của Trung Quốc quý 2/2020 sẽ giảm khoảng 30%”.

TRUNG MẾN