BizLIVE -

Trước đó trong ngày thứ Ba tuần này, giới chức Trung Quốc cũng tìm thấy virus corona trên hải sản nhập khẩu vào một thành phố thuộc tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc phát hiện virus gây Covid-19 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu
Ảnh: Bloomberg
Người tiêu dùng tại thành phố Thâm Quyến – Trung Quốc đã được yêu cầu phải cẩn thận khi mua thực phẩm đông lạnh sau khi gần đây có nhiều mẫu cánh gà nhập khẩu từ Brazil được chứng nhận có dương tính với virus corona, theo tuyên bố từ chính quyền địa phương.
Theo Bloomberg, các mẫu xét nghiệm có chứa virus corona được lấy từ bề mặt của miếng thịt, cùng lúc đó, một số mẫu thực phẩm đông lạnh từ nhiều thành phố khác của Trung Quốc cũng bị xác nhận có virus corona.
Mẫu gà được lấy từ nhà máy Aurora Alimentos tại bang Santa Catarina ở miền Nam Brazil, theo hồ sơ đăng ký trên giấy tờ của lô gà.
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm thu được từ những người có tiếp xúc với mẫu gà có chứa virus corona cũng như xét nghiệm các sản phẩm liên quan đều cho kết quả âm tính với Covid-19. Người tiêu dùng cần thận trọng khi mua thực phẩm và đồ hải sản đông lạnh, theo khẳng định của chính quyền địa phương.
Trước đó trong ngày thứ Ba tuần này, giới chức Trung Quốc cũng tìm thấy virus corona trên hải sản nhập khẩu vào một thành phố thuộc tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc. Vào ngày thứ Tư, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin rằng giới chức địa phương tìm thấy virus corona trong mẫu tôm đông lạnh tại một nhà hàng thuộc tỉnh An Huy – Trung Quốc.
Việc lây nhiễm Covid-19 qua hàng hóa hiện đang thực sự trở thành một rủi ro khiến giới chức nhiều nước lo lắng. Mới đây, New Zealand dã phát hiện virus SARS-CoV-2 xuất hiện trở lại tại nước này sau 102 ngày không có ca lây nhiễm cộng đồng, nguyên nhân được cho là từ hàng hóa. 
Trước đó, việc phát hiện ra 4 thành viên trong gia đình mắc COVID-19 ở Auckland đã khiến Thủ tướng Jacinda Ardern nhanh chóng ban bố những hạn chế chặt chẽ đối với việc di chuyển ở thành phố lớn nhất New Zealand cũng như hạn chế đi lại trên toàn quốc.
Giới chức địa phương đã khoanh vùng được hơn 200 người có khả năng tiếp xúc với gia đình có nhiễm bệnh, đồng thời họ chuẩn bị xét nghiệm thêm hàng chục nghìn người trong những ngày tới.
Giới chức New Zealand "đau đầu" khi trước đó họ từng khẳng định rằng không có sự lây truyền virus trong cộng đồng trong 102 ngày và 4 người này không đi du lịch nước ngoài.
Đại diện cơ quan y tế Ashley Bloomfield nói và cho biết thêm, các cuộc điều tra cho thấy khả năng cao nhất lây truyền virus là từ hàng hóa: "Chúng tôi đang tiếp tục nỗ lực tìm ra con đường gia đình này nhiễm virus". Hiện việc kiểm tra các bề mặt đang được tiến hành tại 1 kho đông lạnh ở Auckland - nơi người đàn ông trong gia đình mắc COVID-19 làm việc.
“Chúng tôi rất tự tin rằng không có bất kỳ sự lây nhiễm nào từ cộng đồng trong một thời gian dài. Theo như những gì chúng tôi biết, virus có thể tồn tại khá lâu dưới nhiệt độ lạnh", ông Bloomfield nói trên truyền hình.
Doanh nghiệp Americold NZ có trụ sở tại Mỹ, 1 doanh nghiệp chuyên về kho lạnh có hoạt động tại Mỹ, Australia và New Zealand, thừa nhận họ là chủ sở hữu của kho lạnh này.

TRUNG MẾN