BizLIVE -

Hàng chục nghìn người dự kiến sẽ tham gia vào đợt nghiên cứu này.

Giai đoạn thử nghiệm lần 3 vắc xin Covid-19 của Nga sẽ bắt đầu sau 1 tuần nữa
Ảnh: TASS
Giai đoạn nghiên cứu và thử nghiệm thứ 3 của vắc xin Covid-19 phát triển bởi viện Gamaleya và Bộ Y tế Nga sẽ bắt đầu sau từ 7 đến 10 ngày tới, theo chia sẻ của giám đốc viện Gamaleya với Hãng thông tấn Nga TASS.
Hàng chục nghìn người dự kiến sẽ tham gia vào đợt nghiên cứu này.
“Vào ngày thứ Hai, chúng tôi sẽ chính thức tiến hành đợt nghiên cứu đầu tiên sau khi đăng ký. Xét đến sự quan tâm rất lớn của công chúng và báo chí, tôi nghĩ Bộ Y tế Nga sẽ không trì hoãn quá trình này và sẽ chấp thuận các thủ tục cần thiết trong vòng 1 tuần. Chính vì vậy tôi tin rằng trong từ 7 đến 10 ngày, mọi chuyện sẽ bắt đầu”, ông Gintsburh nói.
Trước đó, Cơ quan Giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga (Roszdravnadzor) công bố khoảng 2.000 sẽ tham gia vào quá trình thử nghiệm sau khi vắc xin Covid-19 của Nga được đăng ký. 
Trong tuyên bố mới nhất, ông Gintsburg công bố hàng chục nghìn người sẽ dự kiến sẽ tham gia vào quá trình thử nghiệm giai đoạn ba. Nghiên cứu này dự kiến sẽ được thực hiện tại khu vực Moscow.
Ngày 11/8/2020, Nga đăng ký phát triển thành công vắc xin Covid-19. Vắc xin này được đặt tên Sputnik V, vắc xin được phát triển bởi viện Gamaleya, các thử nghiệm được hoàn tất trong giai đoạn tháng 6 và tháng 7/2020. Vắc xin được phát triển dựa trên nền tảng của nhiều loại vắc xin khác. Ngày 15/8/2020, Bộ Y tế Nga thông báo hoạt động sản xuất vắc xin đã được bắt đầu.
Thông tin Nga phát triển thành công vắc xin trong tuần qua đã tác động mạnh đến thị trường tài chính và hàng hóa thế giới. Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá vàng giao hợp đồng giảm mạnh. Mức giảm của giá vàng tính theo đồng USD giảm sâu nhất trong hơn 7 năm.
Trong một chương trình được truyền hình vào ngày thứ Ba, Tổng thống Nga Putin nói: “Theo tôi được biết, trong buổi sáng hôm nay, loại vắc xin đầu tiên chống Covid-19 cũng đã được hoàn tất để lưu hành”.
Nhiều công ty dược phẩm nổi tiếng của thế giới như AstraZeneca và Moderna cũng đang tiến hành những thử nghiệm vắc xin giai đoạn cuối cùng. Nhiều công ty dược phẩm cho rằng việc đăng ký vắc xin vội vàng của Nga là nguy hiểm.
Trước đây, giá vàng đã tăng lập nhiều mức kỷ lục bởi nhiều nhà đầu tư lo lắng về những tác động tồi tệ đến nền kinh tế do dịch Covid-19, giờ đây, khả năng có vắc xin đã bị coi như yếu tố bi quan với giá vàng bởi vàng là loại tài sản thường tăng giá khi tình hình bất ổn lên cao.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, nhận xét: “Những nhà đầu tư tìm kiếm lý do để chốt lời vàng đều đã thỏa mãn khi họ đón nhận thông tin về vắc xin của Nga. Dù rằng trên thực tế phía Nga mới chỉ bắt đầu giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3”.

TRUNG MẾN