BizLIVE -

Nhu cầu với các sản phẩm năng lượng đã tăng chóng mặt cùng với sự phục hồi của đại dịch COVID-19, nhu cầu ngoài ra tăng bởi một số nhà máy phát điện đã chuyển sang dùng dầu thô và dầu diesel.

Giá dầu tăng vọt vượt 85USD/thùng, cao nhất trong 3 năm
Ảnh: Refining Community
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu tăng lên ngưỡng cao nhất trên 3 năm trên 85USD/thùng, nguyên nhân chính do những dự báo về khả năng thâm hụt nguồn cung trong vài tháng tới khi mà các biện pháp nới lỏng đi lại giúp cho nhu cầu dầu tăng lên.
Đóng cửa phiên, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 1% lên 84,86USD/thùng. Giá dầu Brent giao hợp đồng tháng gần nhất leo lên mức cao nhất tính từ tháng 10/2018 là 85,10USD/thùng. 
Như vậy giá dầu Brent hợp đồng thời hạn gần nhất tăng 3% trong tuần qua và như vậy ghi nhận tuần tăng thứ 6 liên tiếp.
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 97 cent tương đương 1,2% lên 82,28USD/thùng và nhiều khả năng có tuần tăng 3,5% và ghi nhận tuần tăng thứ 8 liên tiếp.
Nhu cầu với các sản phẩm năng lượng đã tăng chóng mặt cùng với sự phục hồi của đại dịch COVID-19, nhu cầu ngoài ra tăng bởi một số nhà máy phát điện đã chuyển từ sử dụng khí đốt và than đá đắt đỏ sang dầu thô và dầu diesel.
Nhà Trắng công bố sẽ gỡ bỏ các biện pháp hạn chế áp dụng thời kỳ COVID-19 với khách đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, quy định mới sẽ có hiệu lực chính thức từ ngày 8/11.
Trong khi đó, việc dự trữ dầu tại Mỹ và nước thành viên Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) giảm dự kiến cũng sẽ khiến cho nguồn cung hạn chế.
Chuyên gia phân tích cao cấp tại quỹ OANDA, ông Edward Moya, nhận định: “Sẽ cần đến những yếu tố sau mới có thể ngăn được giá dầu tăng cao: OPEC+ bất ngờ tăng sản lượng, thời tiết tại Bắc Bán cầu ấm áp hơn và nếu chính quyền Joe Biden sử dụng dự trữ xăng dầu chiến lược”.
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào ngày thứ Năm dự báo tình trạng thiếu năng lượng sẽ vẫn đẩy nhu cầu dầu tăng cao thêm 500.000 thùng/ngày.
Chênh lệch cung cầu ước tính sẽ khoảng 700.000 thùng/ngày cho đến cuối năm nay cho đến khi OPEC và các nước đồng minh, vốn được biết đến với cái tên OPEC+ sẽ bổ sung thêm nguồn cung như kỳ vọng vào tháng 1/2022..
Trong tuần này, các công ty năng lượng Mỹ đã mở thêm các giếng dầu và khí đốt đến tuần thứ 6 liên tiếp khi mà giá dầu cao khiến cho thêm nhiều doanh nghiệp trở lại thị trường khai thác năng lượng. 
Số lượng các giàn khoan dầu và khí đốt tại Mỹ, một chỉ báo sớm về sản lượng, đã tăng thêm 10 lên 543 trong tuần kết thúc ngày 15/10 và hiện ở mức cao nhất tính từ tháng 4/2020, theo số liệu của công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes trong báo cáo công bố ngày thứ Sáu.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (IEA) vào ngày thứ Năm khẳng định rằng tình trạng nhu cầu năng lượng dự kiến sẽ tăng thêm khoảng 500.000 thùng/ngày. Kết quả, chênh lệch nguồn cung từ nay đến cuối năm ước tính sẽ khoảng 700.000 thùng/ngày từ nay đến cuối năm khi mà phải đến tháng 1/2022, OPEC mới tăng được sản lượng.

TRUNG MẾN