BizLIVE -

Khép lại tháng gần nhất, giá dầu tăng nhờ số liệu kinh tế tích cực và lợi nhuận doanh nghiệp tốt, nó cho thấy quá trình phục hồi của nền kinh tế đang vững vàng.

Giá dầu tăng vọt trên các thị trường trong tháng 4/2021
Ảnh: Reuters
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu giao hợp đồng tương lai giảm. Nhiều nhà đầu tư bán dầu ra bởi lo sợ về triển vọng kinh tế toàn cầu, tuy nhiên tính cả tuần và cả tháng gần nhất, giá dầu tăng khi mà nhu cầu năng lượng tại các nền kinh tế đang phát triển nhiều khả năng sẽ vẫn tăng lên.
Khép lại tháng gần nhất, giá dầu tăng nhờ số liệu kinh tế tích cực và lợi nhuận doanh nghiệp tốt, nó cho thấy quá trình phục hồi của nền kinh tế đang vững vàng hơn và sẽ tăng tốc, nhu cầu với dầu như vậy chắc chắn sẽ vẫn tăng, theo nhận định của biên tập viên tại Sevens Report Research, ông Tyler Richey.
“Những thông tin lạc quan từ giới phân tích thuộc các ngân hàng đầu tư cũng giúp cho giá dầu tăng trong tuần này, tuy nhiên số liệu kinh tế nước ngoài yếu đi lại ảnh hưởng tiêu cực đến giá vàng”, ông Tyler Richey nói với MarketWatch.
Cũng theo ông Richey, cũng có rủi ro Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh vốn được biết đến với cái tên OPEC+, đã hành động quá nhanh để khôi phục sản lượng lên ngưỡng cao trước đại dịch Covid-19, tuy nhiên ở hiện tại các rủi ro trên khá thấp bởi xét đến quan điểm thận trọng của các nước sản xuất dầu.
OPEC+ sẽ có cuộc họp trong ngày thứ Ba, sớm hơn 1 ngày so với kỳ vọng. OPEC+ đã quyết định duy trì kế hoạch tăng sản lượng trong khoảng thời gian từ tháng 5 cho đến tháng 7/2021.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI hợp đồng tương lai tháng 6/2021 giảm 1,43USD/thùng tương đương 2,2% xuống 63,58USD/thùng. Dựa trên hợp đồng tương lai gần nhất, giá dầu WTI tăng 2,3% trong tuần gần nhất và tăng được 7,5% trong tháng 4/2021.
Trên thị trường London, giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 6/2021 giảm 1,31USD/thùng tương đương 1,9% xuống 67,25USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu Brent tăng được 1,7% và 5,8%. Giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 7/2021 giảm 1,29USD/thùng tương đương 1,9% xuống 66,76USD/thùng.
Các công ty năng lượng lớn của thế giới đã kinh doanh có lãi trở lại trong quý 1/2021, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp này phục hồi sau khoảng thời gian chịu ảnh hưởng nặng nề do đại dịch Covid-19.
Vào ngày thứ Sáu, tập đoàn năng lượng Exxon Mobile công bố lợi nhuận ròng đạt 2,7 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm. Đây cũng là quý đầu tiên mà Exxon Mobile kinh doanh có lãi tính từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào năm ngoái. Chevron công bố lãi 1,4 tỷ USD trong quý đầu năm. 
Hoạt động kinh doanh của các hãng trong quý đầu năm được hỗ trợ quan trọng bởi giá dầu tăng cao bởi các nước trên khắp thế giới nới lỏng các biện pháp kiểm soát thời kỳ đại dịch Covid-19.
Các công ty năng lượng châu Âu bao gồm BP và Royal Dutch Shell hay Total SE cũng công bố lợi nhuận cao trong quý đầu của năm.

TRUNG MẾN