BizLIVE -

Trước đó, các chuyên gia phân tích đã kỳ vọng nhóm OPEC+ sẽ đảo ngược một số quy định cắt giảm sản lượng từng đưa ra vào năm ngoái.

Giá dầu tăng vọt khi nội bộ OPEC+ bất đồng về hướng điều chỉnh sản lượng
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu tăng cao sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất năng lượng đồng minh nói rằng nhóm này sẽ vẫn duy trì sản xuất ổn định cho đến tháng 4/2021. 
Saudi Arabia cũng công bố sẽ kéo dài việc giảm sản lượng 1 triệu thùng dầu/ngày sang tháng 4/2021.
OPEC chấp thuận việc duy trì giảm sản lượng cho đến tháng 4/2021, ngoại trừ Nga và Kazakhstan sẽ được cho phép tăng sản lượng thêm lần lượt 130.000 thùng dầu và 20.000 thùng dầu/ngày.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm, giá dầu Brent thời hạn tương lai tháng 4/2021 tăng 2,68USD/thùng tương đương 4,15% lên mức 66,73USD/thùng. 
Trong khi đó giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 tăng 2,49USD/thùng tương đương 4% lên 63,78USD/thùng.
Trước đó, các chuyên gia phân tích đã kỳ vọng nhóm OPEC+ sẽ đảo ngược một số quy định cắt giảm sản lượng từng đưa ra vào năm ngoái.
Trong những tuần gần đây, giá dầu thô giao hợp đồng tương lai đã tăng lên ngưỡng trước khủng hoảng, nguyên nhân chính nhờ các đợt cắt giảm sản lượng của OPEC+ và việc triển khai vắc xin Covid-19 tại nhiều nước có thu nhập cao.
Trước thêm cuộc họp, Saudi Arabia – nước có tiếng nói lớn nhất OPEC đã công khai khuyến khích các nước đối tác thận trọng với vấn đề chính sách sản xuất, Saudi Arabia cảnh báo nhóm này về tình trạng hài lòng quá sớm bởi Saudi Arabia muốn thị trường dầu hồi phục mạnh.
Trong khi đó, nước đại diện cho nhóm nước liên minh ngoài OPEC đã phát đi thông điệp rằng Nga muốn tăng sản lượng và tuyên bố rằng thị trường đã đạt trạng thái cân bằng.
Theo các chuyên gia phân tích trên thị trường năng lượng, họ đã kỳ vọng rằng OPEC+ sẽ thảo luận việc tăng sản lượng 1,3 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 4/2021.
Saudi Arabia hiểu rằng các nước sản xuất dầu như Nga, Iran và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất sẵn sàng bơm thêm dầu vào thị trường. Tuy nhiên, phía Saudi Arabia muốn tập trung vào đưa dự trữ dầu lên ngưỡng trung bình của 5 năm và vì vậy sẽ vận động để OPEC+ đảo ngược các quyết định giảm sản lượng cho đến tháng 5/2021.
Vào năm ngoái, OPEC+ đã đồng ý giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng dầu/ngày, sau đó mức giảm điều chỉnh còn 7,7 triệu thùng dầu/ngày và rồi cuối cùng là 7,2 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 1/2021.

TRUNG MẾN