BizLIVE -

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Iran dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tuần tới và nhiều khả năng sẽ gây sức ép lên cung dầu toàn cầu và đẩy cao giá dầu.

Giá dầu giảm sâu xuống mức thấp nhất trong 2 tháng
Ảnh: MarketWatch
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu thô giao kỳ hạn giảm, thị trường dự báo nhiều hơn về khả năng nguồn cung dầu Mỹ tăng cao trong khi sản xuất dầu toàn cầu đã mở rộng. 
Khi mà nhu cầu năng lượng được dự báo sẽ giảm, những nỗi lo lắng trên đẩy giá dầu xuống mức thấp nhất trong 2 tháng.
Thị trường năng lượng như vậy không nhận được yếu tố hỗ trợ gì từ việc thị trường chứng khoán Mỹ phục hồi, trước đó, thị trường chứng khoán đi xuống không khỏi khiến người ta đặt câu hỏi về sự chững lại của nền kinh tế và nhu cầu năng lượng yếu.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 12/2018 giảm 86 cent tương đương 1,3% xuống 66,18USD/thùng. Tính từ đầu tháng 10/2018 cho đến nay, giá dầu WTI giảm gần 9,7%. 
Thị trường London, giá dầu Brent kỳ hạn tháng 12/2018 giảm 1,43USD/thùng tương đương 1,9% xuống 75,91USD/thùng. Giá dầu Brent hạ 8,2% trong tháng này.
Cả hai loại giá dầu thô có mức đóng cửa thấp nhất trong hơn 2 tháng.
Trong tuần trước, giá dầu giảm tuần thứ 3 khi mà thị trường chứng khoán toàn cầu giảm điểm bởi dự báo về khả năng nhu cầu đi xuống. 
Các chỉ số trên thị trường chứng khoán Mỹ biến động mạnh trong phiên ngày thứ Hai bởi những nỗi lo về vấn đề thương mại liên quan đến Trung Quốc, sang phiên ngày thứ Ba, thị trường đã tăng điểm trở lại. 
Trong nghiên cứu của mình, chuyên gia phân tích tại tổ chức tư vấn JBC Energy nhận định: “Sự suy yếu của giá dầu có nguyên nhân từ tâm lý bi quan của thị trường trong bối cảnh Mỹ muốn áp thêm thuế với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc”. Vào đầu tháng 10/2018, giá dầu đã có lúc chạm mức cao nhất trong 4 năm, từ đó đến nay giá dầu giảm 13%.
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ chống lại Iran dự kiến sẽ bắt đầu có hiệu lực từ tuần tới và nhiều khả năng sẽ gây sức ép lên cung dầu toàn cầu và đẩy cao giá dầu. Trong tháng 5/2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạn chế chương trình hạt nhân Iran để dọn đường cho việc tái áp dụng các biện pháp trừng phạt.

TRUNG MẾN