BizLIVE -

Thị trường vẫn tiếp tục đương đầu với nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Nhu cầu năng lượng tại một số thị trường lớn như Trung Quốc hay Ấn Độ chưa cao.

Giá dầu giảm sâu trên các thị trường
Ảnh: Bloomberg
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu trên các thị trường đồng loạt giảm sâu trước thêm buổi họp vô cùng quan trọng của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào tuần này. Dự kiến các nước sẽ thông qua việc tiếp tục tăng sản lượng dầu vào một thị trường đang hồi phục nhanh chóng.
Phiên ngày thứ Hai, giá dầu tương lai giảm đến phiên thứ 2 liên tiếp xuống mức thấp nhất trong hơn 1 tuần. Liên minh các nước sản xuất dầu mỏ OPEC dự kiến sẽ có cuộc họp vào ngày thứ Năm và nhiều khả năng sẽ nới lỏng các biện pháp kiểm soát sản lượng sau khi giá dầu khởi đầu năm rất tốt. 
Thế nhưng hiện chưa rõ liệu nhóm này sẽ hành động như thế nào khi mà mới đây, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia kêu gọi các nhà sản xuất năng lượng cực kỳ thận trọng.
Thị trường vẫn tiếp tục đương đầu với nhiều rủi ro trong ngắn hạn. Nhu cầu năng lượng tại một số thị trường lớn như Trung Quốc hay Ấn Độ chưa cao. 
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai tháng 4/2021 giảm 86 cent xuống 60,64USD/thùng. Giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 5/2021 giảm 73 cent xuống 63,69USD/thùng.
Chỉ số đồng USD do Bloomberg khảo sát hồi phục từ mức thấp trong phiên sau khi giảm 0,4%.
Chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại tổ chức CFRA Research, ông Stewart Glickman, nhận xét: “Giờ đây khi giá dầu đang trở lại ngưỡng 60USD/thùng, nhiều bên đang muốn rút đi các biện pháp giảm sản lượng. Tuy nhiên câu hỏi là họ sẽ rút đi ngần nào. Rủi ro lớn nhất chính là nếu nguồn cung được nối lại và nhu cầu chưa tăng tương xứng”.
Dẫu vậy, những tuần gần đây đã có quá nhiều dự báo tích cực về giá dầu. Nhiều người không khỏi kỳ vọng rằng đã tăng giá của dầu sẽ vẫn tiếp tục khi mà sản xuất không theo kịp nhu cầu, trong khi đó, hoạt động bảo trì tại khu vực Biển Bắc sẽ khiến cho nguồn cung giảm hơn nữa. Ngoài ra cũng có những dấu hiệu cho thấy rằng nhu cầu đang hồi phục trở lại.
Nhu cầu xăng tại Mỹ tăng 1 triệu thùng/ngày trong tuần trước lên 8,76 triệu thùng dầu/ngày – ngưỡng tương đương với thời điểm trước dịch Covid-19, theo số liệu của Descartes Labs.
Chủ tịch tổ chức nghiên cứu Strategic Energy & Economic Research, ông Michael Lynch, nhận xét: “Người ta đã cảm thấy lạc quan về khả năng của OPEC+ trong việc điều chỉnh cân bằng của thị trường. Thị trường vẫn tiếp tục chứng kiến nhu cầu dầu phục hồi và OPEC+ cũng không khiến cho thị trường ngập trong dầu khi mà họ tăng cường mở rộng sản xuất trở lại”.

TRUNG MẾN