BizLIVE -

Trong tuần trước, giá dầu tương lai trên các thị trường hạ hơn 7% và như vậy có tuần sụt giảm mạnh nhất tính từ tháng 10/2020.

Giá dầu giảm rất mạnh
Ảnh: Reuters
Giá dầu thô giảm mạnh trong ngày thứ Hai sau khi giảm sâu vào cuối tuần trước. Số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh không khỏi khiến nhiều người lo ngại về khả năng nhu cầu sử dụng dầu chững lại. 
Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao hợp đồng tương lai trong phiên ngày hôm qua có lúc giảm hơn 4% và đóng cửa phiên ở mức 65,15USD/thùng – ngưỡng chưa từng thấy tính từ tháng 5/2021. 
Sau đó trong phiên chiều, giá dầu lấy lại được phần nào mức sụt giảm và chốt phiên ở 66,48USD/thùng. Giá dầu Brent trên thị trường London đóng cửa ở mức 69,04USD/thùng, trong phiên giá dầu ghi nhận mức sụt giảm 2,35% sau khi có lúc chạm mức 67,60USD/thùng.
“Thách thức lớn nhất với thị trường dầu chính là những bất ổn xung quanh đại dịch Covid-19 khi mà biến chủng delta lây lan mạnh khiến cho số ca nhiễm Covid-19 hàng ngày lên mức cao nhất tính từ đầu năm 2021”, Bank of America nhận định.
Trong tuần trước, giá dầu tương lai trên các thị trường hạ hơn 7% và như vậy có tuần sụt giảm mạnh nhất tính từ tháng 10/2020. Việc giá dầu sụt giảm diễn ra khi mà nỗi lo về về nhu cầu dầu tăng cao cũng như dự trữ dầu tại Mỹ tăng.
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư công bố rằng dự trữ dầu thô tăng 3,6 triệu thùng trong tuần trước đó. Các chuyên gia phân tích tham gia khảo sát của FactSet trong khi đó dự báo dự trữ dầu thô giảm 2,9 triệu thùng. Dự trữ xăng trong khi đó giảm 5,3 triệu thùng, cao hơn nhiều so với kỳ vọng.
Các thông tin từ Trung Quốc hiện cũng đang gây sức ép lên giá vàng. Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ chững lại trong tháng 7, nhập khẩu tăng trưởng 28,1% so với cùng kỳ.
Trung Quốc hiện là nước tiêu thụ dầu nhiều nhất thế giới. Trong tháng 7/2021, Trung Quốc nhập khẩu ước tính 9,7 triệu thùng dầu/ngày và như vậy ghi nhận tháng thứ 4 liên tiếp nhập khẩu dầu dưới 10 triệu thùng/ngày, theo tính toán của ngân hàng Commerzbank.
Trong thư gửi đến khách hàng, ngân hàng Commerzbank nhấn mạnh: “Việc giá dầu tiếp tục giảm trong ngày thứ Hai là nguyên nhân của việc nỗi lo về khả năng nhu cầu dầu đi xuống tiếp tục. Các thành viên thị trường đang chứng kiến số lượng các ca nhiễm Covid-19 tăng chóng mặt, chính phủ Trung Quốc sẽ có thể đưa ra nhiều biện pháp cứng rắn nhằm thực hiện đúng theo quan điểm không Covid-19 của nước này”.
Khả năng nhu dầu dầu chững lại hoàn toàn có thật khi mà chính phủ nhiều nước tái áp dụng các biện pháp phong tỏa sau khi vào tháng này OPEC và đồng minh tái áp dụng các biện pháp tăng sản lượng.
Giá dầu đã dần phục hồi trong năm nay. Trong tháng 7/2021, giá dầu giao hợp đồng đã có lúc giao dịch ở mức 76,98USD/thùng – ngưỡng cao chưa từng thấy tính từ năm 2014.
Biên tập viên của Sevens Report, ông Tom Essaye, nhận xét: “Thị trường dầu nhiều khả năng giao dịch hahnj chế khi mà thị trường vật chất nhiều khả năng sẽ thâm hụt trước khoảng thời gian cuối năm”.

TRUNG MẾN