BizLIVE - Giá dầu không có nhiều biến động trong phiên thứ Ba và chỉ tăng nhẹ về cuối phiên do nhà đầu tư vẫn lo ngại về tình hình địa chính trị.
Giá dầu giảm nhẹ giữa khoảng lặng địa chính trị
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 5 nhích 30 cent, tương đương 0,5% lên 66,52 USD/thùng tại thị trường New York.
Giá dầu Brent giao tháng 6 tăng 16 cent, tương đương 0,2%, lên 71,58 USD/thùng tại thị trường London.
Trong tuần trước, giá dầu tăng khi thị trường lo ngại về khả năng nguồn cung bị gián đoạn khi Mỹ tiến hành tấn công quân sự Syria vào cuối tuần trước, và các đồng minh của Syria là Nga và Iran có thể trả đũa. Tuy vậy, cho đến nay các hành động trả đũa chưa được cụ thể hóa.
Cuộc tấn công bằng tên lửa không kéo dài như dự báo đã kéo giá dầu WTI giảm 1,7% hôm thứ Hai, các chuyên gia tại Sevens Report bình luận.
Hơn nữa, các lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Nga cách đây 1 tuần và cuộc xung đột tại Syria đã đẩy giá dầu và kim loại giao sau tăng do Nga là một nước lớn khai thác dầu và các nguyên liệu khác như palladium, nhôm và nickel.
Rủi ro địa chính dường như đã giảm sau cuộc tấn công Syria, và thị trường dầu mỏ hiện vẫn có lực đỡ lớn từ nhu cầu tăng và OPEC cắt giảm sản lượng, Robert Yawger, Giám đốc phụ trách mảng năng lượng của Mizuho bình luận.
Trong một báo cáo tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tồn kho dầu thô trên thế giới đang giảm và tiệm cận mốc trung bình 5 năm mà OPEC đang hướng đến.
Ủy ban chung cấp bộ trưởng của các nước OPEC và phi thành viên sẽ gặp nhau vào tuần này. OPEC và một số nước phi thành viên trong đó có Nga đã nhất trí cắt giảm 1,8 triệu thùng dầu thô/ngày kể từ đầu năm ngoái và thỏa thuận này sẽ hết hiệu lực vào cuối năm nay.
Ngoài ra, thị trường cũng đang theo dõi khả năng Mỹ áp đặt trở lại lệnh trừng phạt với Iran, và nếu xảy ra, điều này sẽ khiến giá dầu tăng do Iran là một nước sản xuất dầu lớn và là thành viên của OPEC.
Báo cáo của Sevens Report cũng dẫn lời của IEA cảnh báo rằng nhu cầu dầu có thể sẽ giảm cùng với đà giảm tốc của tăng trưởng kinh tế nếu căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc diễn biến xấu đi.
Ngoài ra, sản lượng dầu thô của Mỹ tăng cũng là một mối lo ngại. Báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ công bố hôm thứ Hai cho biết sản lượng dầu thô tại các mỏ dầu đá phiến chính của Mỹ có thể tăng 125.000 thùng/ngày trong tháng 5.

MINH ANH