BizLIVE - Giá dầu giảm hôm thứ Hai và để tuột mất một phần mức tăng mạnh trong tuần trước trong bối cảnh thị trường bớt lo ngại về việc Nga trả đũa sau khi Mỹ không kích Syria cuối tuần trước.
Giá dầu giảm mạnh sau cuộc không kích Syria
Ảnh minh họa.
Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng 5 kết phiên giảm 1,17 USD, tương đương 1,7%, xuống 66,22 USD/thùng tại thị trường New York. Trong tuần trước, giá dầu này tăng khoảng 8,6%.
Tương tự, giá dầu Brent giảm 1,16 USD, tương đương 1,6%, xuốn 71,42 USD/thùng tại thị trường London. Trong tuần trước, giá dầu này tăng 8,2%.
Giá cả hai loại dầu trong tuần trước đều đạt mức cao nhất trong vòng hơn 3 năm.
Mỹ, Anh và Pháp đã phóng tên lửa rạng sáng thứ Bảy tuần trước, làm phá hủy nhiều cơ sở vũ khí hóa học của Syria, nhưng không động chạm đến các lực lượng quân sự thông thường của Tổng thống Bashar al-Assad, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.
“Việc Nga thiếu phản ứng về vụ tấn công đang khiến giá dầu mất động lực”, theo Scott Gecas, điều hành cấp cao tại Long Leaf Trading Group.
Giới đầu tư bán ra hôm thứ Hai nhằm chốt lời do kỳ vọng cả Nga và Iran sẽ không trả đũa cuộc tấn công, vốn chỉ nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học, theo Stephen Innes, môi giới cấp cao tại Oanda.
Thứ Sáu tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tồn kho dầu trên thế giới đang giảm và tiệm cận mức trung bình 5 năm mà Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đang hướng đến.
Gecas cho rằng nhu cầu mua dầu sẽ tiếp tục tăng mạnh trong bối cảnh tồn kho giảm, nhưng nhu cầu này được cho là sẽ được bù đắp bởi sản lượng của Mỹ.
Sản lượng dầu thô của Mỹ ở 7 mỏ dầu đá phiến chính được sự báo tăng 125.000 thùng/ngày trong tháng 5 lên 6,996 triệu thùng/ngày, một báo cáo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ cho biết.
Baker Hughes thứ Sáu tuần trước thông báo số giàn khoan đang hoạt động tại Mỹ tăng thêm 7 chiếc trong tuần.

MINH ANH