BizLIVE -

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih phát biểu với truyền hình nhà nước rằng tâm lý lo lắng đang ngày một tăng lên khi giá dầu cao và rằng các biện pháp can thiệp là cần thiết để giúp thị trường bình ổn trở lại.

Giá dầu giảm 3 tuần liên tiếp
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu giảm mạnh vào đầu phiên rồi sau đó tăng lên khi sự quan tâm của thị trường chuyển sang nguồn cung và những tuyên bố đầy mâu thuẫn từ phía Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia trong những ngày gần đây.
Giá dầu như vậy có tuần giảm thứ 3 liên tiếp khi mà thị trường chứng khoán giảm sâu gây áp lưc lên triển vọng tiêu thụ năng lượng.
Đồng biên tập viên tại Sevens Report, ông Tyler Richey, nhận xét giá dầu chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi những biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu trên thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao kỳ hạn tháng 12/2018 tăng 26 cent tương đương 0,4% lên 67,59USD/thùng. Trong phiên đã có lúc giá dầu giảm xuống mức 66,20USD/thùng. Tính cả tuần, giá dầu thô Mỹ giảm 2,4%.
Thị trường London, giá dầu Brent tăng 73 cent tương đương gần 1% lên 77,62USD/thùng. Giá dầu như vậy giảm 2,7% so với 1 tuần trước. 
Ông Richey nhận định: “Những tuần gần đây, sản xuất tăng lên và hoạt động xuất khẩu giữa các nước OPEC và các nước thuộc nhóm liên kết cũng như Mỹ gây áp lực lên nguồn cung của thị trường. Ngoài ra, những lo lắng về triển vọng kinh tế toàn cầu, đặc biệt trong bối cảnh thị trường biến động mạnh, đã không thể đẩy được giá dầu tăng”.
Tuy nhiên, Ủy ban hợp tác chung (JMMC) đã thể hiện nỗi lo lắng về việc nguồn cung tăng cao trong những tuần gần đây. JMMC bao gồm một nhóm các bộ trưởng chịu trách nhiệm giám sát sự tuân thủ thỏa thuận giảm sản lượng chính thức có hiệu lực từ 1/1/2017 giữa một số nước thành viên OPEC và một số nước ngoài OPEC.
Những tuyên bố gần đây từ Saudi Arabia, nước đứng đầu OPEC, đã gửi thông điệp trái chiều đến thị trường. 
Theo Reuters, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih phát biểu với truyền hình nhà nước rằng tâm lý lo lắng đang ngày một tăng lên khi giá dầu cao và rằng các biện pháp can thiệp là cần thiết để giúp thị trường bình ổn trở lại.
Trong khi đó, theo chuyên gia phân tích tại Jefferies, ông Jason Gammel, thị trường vẫn có nguồn cung ổn định bởi sản xuất từ Saudi Arabia tăng lên trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ thực sự tác động đến Iran và có hiệu lực chính thức từ ngày 4/11/2018.
Nguồn cung dầu thô Mỹ đang tăng lên. Dự trữ dầu thô tăng 28,7 triệu thùng trong 5 tuần gần nhất, trong đó dự trữ dầu quốc gia tăng 3,5 triệu thùng. 

TRUNG MẾN