BizLIVE -

Tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể phải chờ đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 tác động đến thị trường.

Giá dầu diễn biến trái chiều sau tuyên bố của Tổng thống Trump về thỏa thuận thương mại
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu giao hợp đồng tương lai diễn biến trái chiều trên các thị trường. Giá dầu Brent đóng cửa ở mức thấp nhất trong 5 tuần còn giá dầu Mỹ tăng phiên thứ 2 liên tiếp.
Nhà đầu tư tính đến khả năng các nước xuất khẩu dầu lớn giảm sản lượng sâu hơn khi mà đại diện các nước xuất khẩu dầu lớn và các nước đồng minh nhóm họp trong tuần này.
Ngoài ra, tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về khả năng thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc có thể phải chờ đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 cũng tác động đến thị trường. Thiếu đi thỏa thuận thương mại, kỳ vọng về tăng trưởng nhu cầu năng lượng cũng giảm bớt.
Chuyên gia phân tích thị trường cao cấp tại Oanda, ông Edward Moya, nhận xét: “Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng sẽ không thể thấy giá dầu vượt ra khỏi ngưỡng giao dịch gần đây cho đến khi OPEC và các nước đồng minh đưa ra biện pháp giảm sản lượng sâu hơn”.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ hợp đồng tương lai tháng 1/2020 tăng 14 cent tương đương 0,3% lên 56,10USD/thùng, trước đó trong phiên ngày thứ Hai giá dầu tăng 1,4%.
Thị trường London, giá dầu Brent tuy nhiên lại giảm 10 cent tương đương 0,2% xuống 60,82USD/thùng – mức đóng cửa thấp nhất của giá dầu tính từ ngày 31/10/2019, theo Dow Jones Market Data.
Trong một cuộc họp báo tại London, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông chẳng có thời hạn chót nào khi nhắc đến các cuộc đối thoại thương mại Mỹ - Trung Quốc đã kéo dài 2 năm qua: “Xét trên góc độ nào đó, tôi nghĩ rằng sẽ tốt hơn nếu chờ đến sau cuộc bầu cử để biết được sự thật. Thế nhưng tôi chưa nói về điều đó, tôi mới chỉ nghĩ vậy thôi”.
Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đáp lại tuyên bố của Tổng thống Trump rằng chính phủ Trung Quốc thậm chí đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất.
Cũng trong ngày thứ Hai, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng ông đang tăng thuế với thép Brazil và Argentina, cùng lúc đó Mỹ chuẩn bị áp thuế đến 100% với khoảng 2,4 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Pháp.

TRUNG MẾN