BizLIVE -

Tâm lý hoài nghi khiến nhà đầu tư trên thị trường năng lượng đồng loạt bán mạnh loại tài sản này.

Giá dầu bất ngờ sụt giảm mạnh
Ảnh: GettyImages
Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu giảm sâu, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao sẽ có thể làm cản đà phục hồi của nhu cầu năng lượng trên toàn cầu.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI trên thị trường Mỹ giảm 4,6% xuống 58,65USD/thùng. Giá dầu như vậy để mất thành quả tăng của tuần trước và như vậy đã có phiên giảm sâu thứ 3 trong 9 phiên gần đây. 
Phiên ngày thứ Năm, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh đã quyết định sẽ tăng dần sản lượng dầu trong những tháng tới khi mà kinh tế toàn cầu dần phục hồi từ đại dịch Covid-19.
Giá dầu đã giao động quanh ngưỡng 60USD/thùng trong những tuần gần đây, tính từ đầu năm 2021 đến nay, giá dầu đã tăng gần 20%, tuy nhiên hiện đang thấp hơn 10% so với ngưỡng vào ngày 5/3/2021.
Nhà đầu tư trên thị trường năng lượng hiện đang cân nhắc xem liệu việc số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 tăng cao trên toàn cầu và quá trình triển khai tiêm vắc xin Covid-19 của châu Âu chậm chạp sẽ khiến cho nhu cầu năng lượng giảm sút trong những tuần sắp tới. 
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thông báo về việc phong tỏa toàn quốc vào ngày thứ Tư tuần vừa rồi, đại dịch Covid-19 đang tác động tiêu cực đến nhiều nền kinh tế lớn của thế giới ví như Ấn Độ.
Dù rằng nhiều chuyên gia phân tích nhìn quyết định của OPEC như dấu hiệu cho thấy nhu cầu sẽ tăng vọt, nhiều nhà đầu tư đang hoài nghi về những yếu tố này: “Phản ứng tích cực với quyết định liên quan đến sản lượng dầu hình như hơi thái quá”.
Giá dầu Brent, loại giá dầu chuẩn của thế giới, giảm 4,2% xuống 62,15USD/thùng trong phiên ngày thứ Hai.
Các chuyên gia phân tích nhấn mạnh rằng giá dầu hiện đang giao dịch quanh ngưỡng đủ để hỗ trợ cho các công ty năng lượng có lãi. Trong tháng trước, khi mà giá dầu thô trên thị trường Mỹ tăng lên mức khoảng 66USD/thùng, nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng việc giá dầu tiếp tục tăng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế vốn mới chỉ đang trong giai đoạn phục hồi đầu tiên khi mà có thêm người dân Mỹ được tiêm vắc xin Covid-19.
Bộ Lao động Mỹ vào ngày thứ Sáu công bố rằng số lượng việc làm trong lĩnh vực phi nông nghiệp tăng 916.000 trong tháng 3/2021 – mức cao nhất tính từ tháng 8/2010. Trong khi đó tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức 6%. Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của Dow Jones đã dự báo về mức tăng 675.000 việc làm mới và tỷ lệ thất nghiệp 6%.
Trong khi đó, chỉ số của ngành dịch vụ Mỹ tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng 3/2021. Viện quản lý nguồn cung (ISM) công bố chỉ số của ngành không sản xuất tăng lên mức 63,7 điểm trong tháng trước – ngưỡng cao nhất trong lịch sử khảo sát của tổ chức này.
Trưởng bộ phận chiến lược thị trường tại quỹ Canaccord Genuity, ông Tony Dwyer, nhận định quá trình kinh tế phục hồi hình chữ V đang diễn ra, yếu tố duy nhất có thể “ngáng đường” phục hồi kinh tế chính là việc kinh tế phải chịu biện pháp đóng cửa trở lại hoặc Fed đột ngột thay đổi định hướng chính sách tiền tệ.

TRUNG MẾN