BizLIVE -

Một nền kinh tế ổn định đồng nghĩa với việc quy mô nới lỏng tiền tệ sẽ thấp hơn so với kỳ vọng. Trong khi đó, thanh khoản dồi dào là một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường tăng điểm.

GDP Trung Quốc tăng ấn tượng, chứng khoán vẫn bị bán mạnh
Ảnh: Bloomberg
Quá trình tăng điểm ấn tượng trên thị trường chứng khoán Trung Quốc cuối cùng cũng kết thúc nhanh như lúc nó bắt đầu. Thị trường giảm điểm sâu trong ngày thứ Năm sau khi truyền thông nhà nước chỉ trích một trong những cổ phiếu phổ biến nhất Trung Quốc.
Theo Bloomberg, đóng cửa phiên gần nhất, chỉ số CSI 300 giảm 4,8% và như vậy có phiên giảm điểm sâu nhất tính từ khi thị trường chứng khoán Trung Quốc mở cửa trở lại vào tháng 2/2020 sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. 
Cổ phiếu của công ty rượu Mao Đài Kweichow Moutai giảm 7,9%, giá trị vốn hóa thị trường như vậy mất đến 25 tỷ USD, đồng thời nó kéo theo cổ phiếu nhóm ngành tiêu dùng đồng loạt giảm sâu nhất tính từ năm 2018. Chỉ số ChiNext, sau khi vào đầu tuần đã thuộc nhóm chỉ số tăng nóng nhất thế giới, đến phiên hôm qua giảm 6,2%.
Trong tháng gần đây, cơn cuồng cổ phiếu trên thị trường Trung Quốc đã đẩy giá trị vốn hóa của thị trường lên gần ngưỡng 10 nghìn tỷ USD, ngưỡng được coi như bong bóng của thị trường 5 năm trước. Từ đó đến nay, các nhà hoạch định chính sách từ đó đến nay đã cố gắng ngăn đầu cơ trên thị trường cổ phiếu, trong đó có việc rút bớt thanh khoản từ hệ thống tài chính.
Chỉ số CSI 300, chỉ số tăng được gần 17% trong khoảng thời gian 1 tháng tính đến thứ Hai, giờ đây đã để mất một nửa thành quả tăng điểm.
Mới đây, Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đã có những chỉ trích với công ty rượu Mao Đài. Giới đầu tư coi đây như động thái của Bắc Kinh nhằm hãm bớt đà tăng trên thị trường chứng khoán. Trước đó, hàng loạt quỹ của chính phủ Trung Quốc đã bán cổ phiếu hoặc thông báo về kế hoạch này. Ngoài ra, căng thẳng với Mỹ leo thang, việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc muốn siết chặt dòng tiền nóng cũng như việc doanh số bán lẻ giảm cũng khiến nhiều người muốn bán ra cổ phiếu.
Số liệu mới công bố ngày thứ Năm cho thấy kinh tế Trung Quốc tăng trưởng trở lại trong quý 2/2020, kinh tế Trung Quốc tăng trưởng được 3,2%. Trong khi sản lượng công nghiệp tăng 4,8% so với cùng kỳ năm trước, doanh số bán lẻ giảm 1,8%, thấp hơn nhiều so với mức dự báo tăng trưởng 0,5%. Điều này cho thấy sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc vẫn phụ thuộc chủ yếu vào các ngành công nghiệp, tâm lý người tiêu dùng trong khi đó vẫn còn mong manh.
Chuyên gia phân tích tại công ty chứng khoán CMB International Securities, ông Daniel So, nhận xét: “Doanh số bán lẻ công bố tồi tệ hơn kỳ vọng của giới chuyên gia. Điều này không khỏi tác động đến cổ phiếu tiêu dùng. Một nền kinh tế ổn định đồng nghĩa với việc quy mô nới lỏng tiền tệ sẽ thấp hơn so với kỳ vọng. Trong khi đó, thanh khoản dồi dào là một trong những yếu tố quan trọng giúp thị trường tăng điểm”.

TRUNG MẾN