BizLIVE - Nếu như trước đây Việt Nam phụ thuộc vào xuất khẩu hàng dệt may và một số loại mặt hàng giá thấp khác, giờ đây, Việt Nam đang bắt đầu thách thức Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. 
Foreign Policy: Mỹ - Trung đối đầu thương mại, Việt Nam hưởng lợi đáng kể
Trong khoảng hơn 2 tiếng đồng hồ lái xe từ Hà Nội về đến Hạ Long, một điểm du lịch rất nổi tiếng của Việt Nam, người ta chỉ nhìn thấy rất ít đồng ruộng. 
Các khu công nghiệp mọc lên san sát dọc đường lớn và góp phần quan trọng tạo nên một vành đai công nghiệp phát triển nhanh chóng hơn tại Việt Nam, các nhà máy sản xuất đủ loại sản phẩm, từ ô tô Ford Focuses cho đến máy ảnh cho điện thoại iPhone.
Theo bài đăng mới đây trên báo Foreign Policy, Việt Nam đang hưởng lợi nhiều từ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc. 
Phía Bắc của Hà Nội, tại khu công nghiệp Yên Bình, tỉnh Thái Nguyên, khu tổ hợp của Samsung trải rộng trên diện tích hơn 100 hecta đang tích cực với hoạt động sản xuất. Nhà máy của Samsung tại Thái Nguyên, cùng với khoảng 7 nhà máy khác tại Việt Nam của công ty này, sản xuất phần lớn điện thoại thông minh mà Samsung bán ra trên thế giới. Xuất khẩu điện thoại của Samsung chiếm một phần quan trọng trong xuất khẩu của Việt Nam.
Một số nhà cung cấp của Apple cũng đang đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam. Công ty Innotek của hãng LG Hàn Quốc, một công ty chuyên sản xuất camera cho điện thoại của iPhone, gần đây đã mở nhà máy ở Hải Phòng, thành phố biển gần cảng nước sâu giúp công ty tiếp cận nhanh chóng với thị trường toàn cầu. LG Displays, công ty cung cấp màn hình cảm ứng OLED cho Apple, cũng hoạt động tại Hải Phòng.
Những gì đang diễn ra minh chứng cho một điều: Nếu như trước đây Việt Nam phụ thuộc vào xuất khẩu hàng dệt may và một số loại mặt hàng giá thấp khác, giờ đây, Việt Nam đang bắt đầu thách thức Trung Quốc trong lĩnh vực công nghệ. 
Và khi mà chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đang ngày một tồi tệ hơn, doanh nghiệp ngày một hào hứng né tránh các biện pháp thuế quan bằng cách chuyển sản xuất sang nước láng giềng phía Nam. 
Gần đây nhất, chắc hẳn người ta rất quan tâm đến Goertek, một công ty Trung Quốc chuyên lắp đặt tai nghe AirPods cho Apple. Công ty đã quyết định chuyển toàn bộ hoạt động sản xuất tai nghe sang Việt Nam. 
Chủ tịch công ty, ông Jiang Bin, không khỏi băn khoăn về những diễn biến địa chính trị trong thời gian gần đây: “Khi mà nhiều yếu tố vĩ mô, ví như biến động của thị trường bên ngoài và đối đầu thương mại Trung Quốc - Mỹ ngày một tồi tệ hơn, hoạt động của công ty đang trở nên ngày một chật vật”.
Thực ra, từ trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên làm Tổng thống Mỹ, sản xuất tại Việt Nam đã có nhiều lợi thế hơn so với Trung Quốc. Tại Thâm Quyến, Trung Quốc, nơi tập trung khu tổ hợp công nghiệp Longhua của Foxconn, mức lương tối thiểu hàng tháng của người lao động hiện ở mức 2.200 nhân dân tệ, tương đương 315USD. 
Ngược lại, mức lương tối thiểu cao nhất tại Việt Nam chỉ bằng nửa con số đó, ước khoảng 170USD. Mức lương tại nhiều thành phố địa phương khác của Việt Nam thậm chí còn thấp hơn nữa, ở mức khoảng 130USD.
Việt Nam là nước ủng hộ nhiệt tình các hiệp định tự do thương mại, Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình đàm phán TPP từ thời cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và sau đó tiếp tục tái đàm phán khi Mỹ đã rút đi. Một thỏa thuận tự do thương mại với châu Âu cũng đang được nhanh chóng xúc tiến và dự kiến sẽ sớm được ký kết. 
Việc Việt Nam tham gia ký kết các hiệp định với nhiều nền kinh tế phát triển sẽ khiến Việt Nam phải thực hiện quá trình tự do hóa ở mức độ Trung Quốc chưa thể đạt đến. Xếp hạng của Ngân hàng Thế giới về tính thuận lợi trong làm ăn kinh doanh cho thấy Việt Nam đứng ở vị tri thứ 68 trong khi đó Trung Quốc ở vị trí thứ 78. 
Trung Quốc và Việt Nam đồng thời có hiệp định thương mại riêng, thỏa thuận này cho phép các công ty Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thô giá rẻ từ phía Bắc để phục vụ cho hoạt động sản xuất và xuất khẩu. 
Quan hệ ngoại giao Mỹ và Việt Nam cũng đang cải thiện theo hướng tích cực, các công ty Mỹ cũng đã ký được các hợp đồng trị giá 8 tỷ USD với Việt Nam, động thái này từng được Tổng thống Trump công khai đánh giá cao. Điều đó sẽ giúp cho Việt Nam đỡ bị Tổng thống Trump chỉ trích về con số thâm hụt thương mại 38,35 triệu USD với Việt Nam.

TRUNG MẾN