BizLIVE -

Fitch lo ngại rằng tình trạng suy thoái kinh tế sẽ khiến cho GDP tại nhóm các nền kinh tế phát triển nhất đến giữa thập kỷ hiện tại sẽ vẫn thấp hơn từ 3 đến 4% so với mức trước đại dịch.

Fitch lo sợ tác động từ khủng hoảng kinh tế do đại dịch sẽ kéo dài
Ảnh: Reuters
Tăng trưởng kinh tế tiềm năng toàn cầu có thể sẽ giảm trong những năm tới do chịu tác động từ đại dịch Covid-19 trong bối cảnh thất nghiệp tăng cao và đầu tư doanh nghiệp giảm, theo nhận định của Fitch được đưa ra trong báo cáo mới đây.
Tăng trưởng GDP của nhóm 10 nền kinh tế phát triển ước tính giảm thêm trung bình 0,6% so với dự báo lần gần nhất của Fitch. Tăng trưởng GDP của Mỹ được điều chỉnh giảm xuống còn 1,4% từ 1,9% trước đó; tăng trưởng GDP của Anh được giảm xuống còn 0,9% từ 1,6% trước đó; tăng trưởng GDP của khu vực đồng tiền chung châu Âu (tính theo ngưỡng trung bình của Đức, Pháp, Italy và Tây Ban Nha) giảm xuống còn 0,7% từ 1,2% trước đó.
Giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh tế thuộc Fitch, ông Maxime Darmet, nói: “Ảnh hưởng tiêu cực từ cú sốc của đại dịch Covid-19 sẽ kéo dài bởi thất nghiệp dài hạn tăng, số lượng giờ làm việc giảm, đầu tư và tích lũy vốn chững lại”.
Bước vào nửa sau năm 2020, kinh tế thế giới vẫn đang chịu tác động nặng nề bởi đại dịch. Fitch lo ngại rằng tình trạng suy thoái kinh tế sẽ khiến cho GDP tại nhóm các nền kinh tế phát triển nhất đến giữa thập kỷ hiện tại sẽ vẫn thấp hơn từ 3 đến 4% so với mức trước đại dịch.
Việc giảm dự báo GDP tiềm năng trong vòng 5 năm tới sẽ đồng nghĩa hiệu ứng tăng GDP sẽ không đạt kỳ vọng. Fitch dự báo tăng trưởng GDP Mỹ sẽ trung bình ở mức trên 2% trong khoảng thời gian từ năm 2023 đến năm 2025 so với dự báo 3% trước đó nếu không có sự điều chỉnh. 
Cơ quan xếp hạng tín dụng thừa nhận rằng những rủi ro xung quanh dự báo của họ rất lớn. Nó có bao gồm hướng diễn biến của cuộc khủng hoảng y tế, khả năng điều chỉnh chính sách tài khóa. Dù vậy, Fitch vẫn bày tỏ sự tin tưởng vào chương trình hỗ trợ việc làm tại châu Âu sẽ có hiệu quả trong việc hạn chế thất nghiệp tăng trong vòng từ 6 đến 12 tháng tới.

TRUNG MẾN