BizLIVE -

Yếu tố tích cực của Việt Nam, theo đánh giá của Fitch, chính là việc dự trữ ngoại hối được tích lũy trong những năm tăng trưởng thuận lợi trước đó.

Fitch dự báo GDP Việt Nam năm 2020 tăng trưởng 3,3% do tác động của COVID-19
Ảnh: GettyImages
Hãng xếp hạng tín dụng Fitch Ratings vừa thông báo điều chỉnh triển vọng xếp hạng tín dụng cho nợ dài hạn bằng ngoại tệ xuống mức ổn định từ mức tích cực trước đó, Fitch xác nhận triển vọng này ở mức ‘BB’.
Việc điều chỉnh triển vọng này phản ánh cho tác động ngày một lớn từ đại dịch COVID-19 lên kinh tế Việt Nam thông qua các lĩnh vực du lịch và xuất khẩu cũng như nhu cầu nội địa suy yếu.
Triển vọng của Fitch như trên phản ánh cho triển vọng tăng trưởng tốt của kinh tế Việt Nam trong trung hạn, khoảng thời gian ổn định vĩ mô được kéo dài, mức nợ chính phủ thấp hơn và khả năng tài chính tốt hơn so với nhiều nước cùng trình độ phát triển. Yếu tố tích cực của Việt Nam, theo đánh giá của Fitch, chính là việc dự trữ ngoại hối được tích lũy trong những năm tăng trưởng thuận lợi trước đó.
Fitch dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2020 sẽ chững lại còn 3,3% từ mức 7,0% của năm 2019 bởi chịu tác động từ đại dịch. Mức tăng trưởng này như vậy sẽ thấp nhất tính từ giữa thập niên 1980. Tăng trưởng GDP của quý 1/2020 giảm xuống còn 3,8% từ mức 7,0% của quý 4/2019. 
Dự báo của Fitch đối với năm 2020 còn nhiều bất ổn và còn đối diện với nhiều rủi ro suy giảm phụ thuộc vào tình hình đại dịch kể cả tại Việt Nam và các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Cho đến nay, số ca mắc COVID-19 tại Việt Nam khá thấp, tuy nhiên con số này có thể tăng lên và phần lớn các tỉnh thành của Việt Nam vốn đã chịu nhiều tác động từ các biện pháp hạn chế hoạt động kinh tế và kinh doanh để ngăn dịch bệnh lây lan.
Các ngành du lịch và xuất khẩu đặc biệt dễ chịu tác động suy giảm. Ngành du lịch đóng góp trực tiếp khoảng 10% GDP, tuy nhiên đóng góp của ngành du lịch vào GDP Việt Nam còn cao hơn nếu tính đến các đóng góp gián tiếp. 
Số lượng khách du lịch Việt Nam đến Việt Nam tháng 3/2020 giảm khoảng 68%. Dự báo của Fitch là dịch bệnh sẽ được kiềm chế trước thời điểm nửa sau của năm nay, ngành du lịch toàn cầu sẽ dần phục hồi. 
Fitch cho rằng xuất khẩu của Việt Nam sẽ giảm sâu bởi xét đến việc nhu cầu tiêu dùng tại các thị trường xuất khẩu chủ chốt của Việt Nam trong đó có bao gồm Mỹ và Trung Quốc giảm đi, dù rằng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đã bắt đầu hồi phục. Ở thời điểm cuối năm 2019, khoảng 23% hàng xuất khẩu của Việt Nam vào Mỹ còn tỷ lệ này với Trung Quốc là 16%. Nhu cầu xuất khẩu yếu sẽ tác động trực tiếp đến FDI vào lĩnh vực sản xuất. 

NGỌC DIỆP