BizLIVE -

Các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì lãi suất ở mức hiện tại sau 3 lần giảm lãi suất giúp giảm đi những lo lắng về kịch bản kinh tế đi xuống.

Fed nói gì trong tuyên bố mới nhất về chính sách tiền tệ?
Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: Bloomberg
Trong tuyên bố từ buổi họp chính sách mới nhất, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã giữ lãi suất không thay đổi và phát đi tín hiệu sẽ vẫn duy trì lãi suất ở mức hiện tại cho đến năm 2020, Fed tạm thời sẽ không quá chú trọng đến vấn đề lãi suất cùng lúc đó để ngỏ khả năng có thể mua trái phiếu ngắn hạn.
Trong một cuộc họp báo vào ngày thứ Tư, chủ tịch Fed Jerome Powell nói: “Triển vọng kinh tế của chúng tôi vẫn ở mức hợp lý bất chấp nhiều diễn biến trên toàn cầu và rủi ro kéo dài. Miễn rằng thông tin sắp tới về kinh tế vẫn cân xứng với triển vọng này, quan điểm chính sách tiền tệ sẽ vẫn phù hợp”.
Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm rớt xuống dưới mốc 1,8%, đồng USD giảm giá và thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm sau khi chủ tịch Fed giữ lãi suất liên bang không đổi ở mức từ 1,5% đến 1,7% và dự kiến sẽ không thay đổi lãi suất cho đến năm sau.
Chuyên gia tại Cornerstone Macro LLC ở Washington, ông Roberto Perli, nói: “Thông điệp chính sách tiền tệ của FOMC chính là Fed sẽ vẫn duy trì ở mức hiện tại và sẽ phải cần đến thay đổi đáng kể về triển vọng kinh tế Fed mới hành động. Ông Powell tuy nhiên vẫn thu hút sự chú ý khi nói về những vấn đề tác động đến thị trường repo”.
Trong lần bỏ phiếu với sự thống nhất từ tất cả các thành viên lần đầu tiên từ tháng 5/2019, Fed khẳng định sẽ vẫn dõi theo triển vọng kinh tế, trong đó có diễn biến toàn cầu và áp lực lạm phát. Ông Powell đồng cũng bỏ đi thông tin về các yếu tố bất ổn xung quanh triển vọng kinh tế. Ông Powell tái khẳng định lại thông điệp nói trên, ông nói với phóng viên rằng cả nền kinh tế và chính sách tiền tệ hiện đang trong tình trạng tốt.
Các nhà hoạch định chính sách Mỹ nhiều khả năng sẽ vẫn duy trì lãi suất ở mức hiện tại sau 3 lần giảm lãi suất giúp giảm đi những lo lắng về kịch bản kinh tế đi xuống. Nhiều quan chức khẳng định họ sẽ vẫn đưa ra chính sách hỗ trợ tăng trưởng trong những năm tới, ngay cả khi mà Mỹ và Trung Quốc chưa có được thỏa thuận thương mại, tương lai của Brexit vẫn đang còn bị nghi vấn và bức tranh kinh tế toàn cầu bi quan.

TRUNG MẾN