BizLIVE -

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay đã có cách tiếp cận cứng rắn với EU, Ngoại trưởng Mỹ được cho là luôn muốn lôi kéo châu Âu vào việc tạo một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.

EU muốn lập kênh đối thoại riêng với Mỹ để ứng phó với vấn đề Trung Quốc
Ảnh: EP
Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch lập ra kênh đối thoại song phương với Mỹ nhằm đương đầu với sự cứng rắn từ phía Trung Quốc, theo Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell chia sẻ trong ngày thứ Hai.
Cụ thể, theo South China Morning Post, ông Josep Borrell tuyên bố: “Tôi muốn có kênh đối thoại song phương tập trung vào Trung Quốc và những thách thức từ hành động và tham vọng của Trung Quốc mà chúng tôi, Mỹ và Liên minh châu Âu phải đương đầu”.
Đề xuất của ông Borrell được đưa ra chỉ vài ngày trước hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc. Hội thảo diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh chưa đưa ra được cam kết mở cửa thị trường cũng như đảm bảo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp châu Âu tại Trung Quốc.
Dù rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay đã có cách tiếp cận cứng rắn với EU, Ngoại trưởng Mỹ được cho là luôn muốn lôi kéo châu Âu vào việc tạo một mặt trận thống nhất chống lại Trung Quốc.
Bộ Ngoại giao Mỹ cho đến hiện tại chưa phản hồi đề nghị bình luận về việc phía Mỹ đã đồng ý hay chưa với việc thành lập kênh đối thoại chung với EU về vấn đề Trung Quốc.
Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Morgan Ortagus, nói rằng ông Pompeo và người đồng cấp tại châu Âu cho đến nay đã chia sẻ cam kết chung về giá trị dân chủ, trái ngược với giá trị mà phía Nga và Trung Quốc đang duy trì. Ông Borrell trong khi đó cho biết phía Mỹ và Trung Quốc đã trao đổi về nhiều lĩnh vực của Trung Quốc.
Ông Borrel nói: “Có những vấn đề mà chúng tôi cùng đương đầu trong quan hệ với Trung Quốc và sự hợp tác của chúng tôi hoàn toàn cần thiết để có thể giải quyết vấn đề triệt để. Trong đó chắc chắn có những vấn đề liên quan đến tình hình tại Hồng Kông”.
“Chúng tôi cần hợp tác với Mỹ để cùng chia sẻ những lo lắng chung, đồng thời tìm kiếm lập trường chung để bảo vệ giá trị và lợi ích của chúng tôi”, ông nói thêm.
Đề xuất của ông Borrell không khỏi khiến nhiều nhà quan sát chính trị ngạc nhiên, bởi trước đó vào ngày Chủ Nhật, ông mới nói rằng EU sẽ không thành lập liên minh với Mỹ về vấn đề Trung Quốc.
Ông viết trong bài đăng trên trang mạng xã hội của mình: “Khi mà căng thẳng Mỹ - Trung Quốc hiện đang là tâm điểm của chính trị toàn cầu, áp lực chọn phe nào đang lớn dần. Người châu Âu chúng tôi phải làm điều đó theo cách riêng, chấp nhận tất cả thách thức mà điều đó mang lại”.

TRUNG MẾN