BizLIVE -

Ngoài ra, tâm lý thị trường lạc quan khi mà Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, cam kết sẽ có cuộc chiến kéo dài ứng phó với đại dịch Covid-19.

Dow Jones tăng hơn 500 điểm nhờ kỳ vọng sớm có thuốc điều trị Covid-19
Ảnh: Reuters
Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trong ngày thứ Tư sau khi Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell, cam kết sẽ có cuộc chiến kéo dài ứng phó với đại dịch Covid-19. Ông khẳng định rằng đại dịch sẽ gây sức ép lớn lên hoạt động kinh tế, việc là và lạm phát trong ngắn hạn.
Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 532,31 điểm tương đương 2,2% lên 24.633,86 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 76,12 điểm tương đương 2,7% lên 2.939,51 điểm. Chỉ số Nasdaq tăng 306,98 điểm tương đương 3,6% lên 8.914,71 điểm.
Chỉ số Russel 2.000, chỉ số theo dõi cổ phiếu của nhóm doanh nghiệp nhỏ, tăng 48% tương đương 66,38 điểm lên 1.360,46 điểm. 
Trước đó trong ngày thứ Ba, thị trường chứng khoán để mất thành quả tăng điểm ban đầu và kết thúc giảm điểm. Chỉ số Dow Jones chấm dứt 4 ngày tăng điểm và đóng cửa ở mức 24.101,55 điểm. Chỉ số S&P 500 trong phiên này giảm 15,09 điểm còn chỉ số Nasdaq giảm 122,43 điểm tương đương 1,4%.
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ông tin rằng đại dịch sẽ tác động nặng nề lên kinh tế Mỹ, tuy nhiên các Ngân hàng Trung ương đang sẵn sàng tăng cường các chương trình hỗ trợ.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau buổi họp chính sách kéo dài 2 ngày, ông Powell cho biết kênh tín dụng khẩn cấp của Fed luôn mở và Fed có thể làm nhiều hơn thế. Ông cũng nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của Fed dựa trên hoạt động tín dụng chứ không phải chi tiêu.
Ông Powell nói: “Rõ ràng nền kinh tế đang cần thêm hỗ trợ. Hiện nay, chúng tôi nghĩ rằng quan điểm chính sách của chúng tôi là phù hợp”.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng Fed sẽ trấn an nhà đầu tư và công chúng rằng Fed sẽ cố gắng làm dịu đi đợt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất tính từ Đại Khủng hoảng thập niên 1930.
Thị trường chứng khoán có được một cú huých quan trọng sau khi Gilead Sciences vào sáng ngày thứ Tư công bố thử nghiệm lâm sàng thuốc kháng virus remdesivir với một số bệnh nhân Covid-19 đạt mục tiêu của nghiên cứu. Thông báo trên không khỏi khiến nhiều người ngạc nhiên về khả năng các công ty dược phẩm đang có bước tiến trong việc điều trị Covid-19, tuy nhiên nhà đầu tư đang chờ đợi thêm chi tiết từ nghiên cứu.
Thông tin này giúp tâm lý nhà đầu tư bớt bi quan về khả năng kinh tế Mỹ suy giảm mạnh trong quý đầu tiên, GDP được cho là sẽ sụt giảm 4,8% so với cùng kỳ năm.
Các chuyên gia kinh tế tham gia khảo sát của MarketWatch đang tính đến khả năng GDP quý tăng trưởng âm 3,9% sau khi tăng trưởng được 2,1% trong quý 4/2019. Việc GDP quý đầu tiên suy giảm là kết quả tất yếu của việc các quy định phong tỏa được áp dụng trong quý đầu.

TRUNG MẾN