BizLIVE -

Phần lớn kinh tế Hồng Kông được hỗ trợ quan trọng bởi khách du lịch Trung Quốc. Trong năm 2018, khoảng 80% trong số 65 triệu du khách đến Hồng Kông đến từ Trung Quốc đại lục.

Doanh nghiệp Hồng Kông khốn khổ vì biểu tình kéo dài
Rất nhiều doanh nghiệp tại Hồng Kông đang phải chịu đựng nhiều “cú sốc” lớn đến hoạt động kinh doanh của họ do những tác động tiêu cực gây ra bởi người biểu tình ủng hộ dân chủ, nhiều doanh nghiệp buộc phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh trong bối cảnh bất ổn không biết bao giờ mới kết thúc. 
Công ty dược phẩm Sa Sa International Holdings mới đây đã buộc phải thông báo rằng sẽ đóng cửa 30 cửa hàng trên khắp Hồng Kông, tức giảm khoảng ¼ sự hiện diện của công ty tại thành phố này.
Hiện tại, khoảng 7,5 triệu người đang sống tại Hồng Kông. Thế nhưng phần lớn kinh tế Hồng Kông được hỗ trợ quan trọng bởi khách du lịch Trung Quốc. Trong năm 2018, khoảng 80% trong số 65 triệu du khách đến Hồng Kông đến từ Trung Quốc đại lục.
Hoạt động kinh doanh của các cửa hàng trong chuỗi Sa Sa chủ yếu đến từ những du khách của Trung Quốc đại lục đến Hồng Kông, tuy nhiên hoạt động kinh doanh của nhóm này đã giảm không ngừng từ tháng 7/2019 khi mà các cuộc biểu tình kéo dài. 
Công ty công bố lỗ ròng 36,5 triệu đôla Hồng Kông tức 4,66 triệu USD trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến hết tháng 9/2019, đây là lần đầu tiên trong 20 năm tính từ khủng hoảng tài chính năm 1998 công ty này thua lỗ.
Cùng lúc đó, vào ngày 14/11/2019, hãng hàng không Cathay Pacific công bố sẽ trì hoãn nhận 4 đơn hàng máy bay Airbus lẽ ra đã nhận vào năm 2020. Số lượng hành khách sử dụng dịch vụ của hãng trong khoảng thời gian 3 tháng tính đến tháng 10/2019 giảm đến năm thứ 3 và nhiều khả năng sẽ khó phục hồi trong một khoảng thời gian nữa.
Một chuyên gia trong ngành nhận định: “Sẽ thật bất thường khi hãng bay phải trì hoãn nhận máy bay mới ở thời điểm này bởi nhu cầu đi lại đang tăng trên khắp thế giới”.
Tính chung, số lượng du khách đến Hồng Kông trong khoảng thời gian 1 năm tính đến tháng 8/2019 giảm 39% và như vậy ghi nhận mức giảm sâu nhất tính từ tháng 5/2003 khi mà dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) bùng phát.
Tỷ lệ lấp đầy phòng nghỉ tại Hồng Kông giảm xuống mức chỉ còn khoảng 35% trong quý 3/2019. Giá phòng trung bình giảm 11% xuống 4.857 đôla Hồng Kông, doanh thu mỗi phòng giảm một nửa xuống mức thấp kỷ lục.

TRUNG MẾN