Các nhà đầu tư đổ xô đăng ký mua cổ phiếu của Ant Group của Jack Ma với kỳ vọng về đợt IPO lớn nhất thế giới. Nhưng chưa chắc mọi nhà đầu tư đều có thể có lãi.
Đổ tiền vào Ant Group của Jack Ma liệu có chắc ăn?
Đợt IPO của Ant Group được kỳ vọng lập kỷ lục thế giới mới. Ảnh: Reuters.
"Sự lạc quan đang tràn ngập không gian. Hàng dài người đông như kiến xếp hàng để mua cổ phiếu của Ant Group của Jack Ma. Họ tin rằng đây có thể là đợt phát hành công khai lần đầu (IPO) lớn nhất thế giới", nhà báo Shuli Ren của hãng tin Bloomberg viết.
"Nhưng ai nói rằng đầu tư vào Ant Group của Jack Ma là chắc chắn lãi?", cây bút của Bloomberg đặt câu hỏi.
Ant Group của Jack Ma vừa được các quan chức Trung Quốc đồng ý niêm yết thêm tại Hong Kong. Sự kiện nhận kỳ vọng sẽ trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới. Theo bản cáo bạch mới cập nhật, thông qua công ty con Zhejiang Tmall Technology, Alibaba sẽ mua 730 triệu cổ phiếu hạng A nhằm duy trì 33% cổ phần tại đây.
Ant Group của Jack Ma vừa được các quan chức Trung Quốc đồng ý IPO trên sàn Hong Kong. Ảnh: Reuters.
Đợt IPO nóng
Ant Group là công ty thanh toán di động thống trị tại thị trường Trung Quốc. Công ty cung cấp nhiều dịch vụ từ cho vay, thanh toán, bảo hiểm đến quản lý tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại. Ant Group có trụ sở ở Hàng Châu và hiện cũng do tỷ phú Jack Ma kiểm soát.
Giới quan sát nhận định đợt IPO của Ant Group có thể lập kỷ lục mới, vượt mặt Saudi Aramco hồi năm ngoái với số tiền huy động 29 tỷ USD.
"Không nghi ngờ gì nữa, gã khổng lồ fintech của Trung Quốc được coi là viên ngọc quý với mức tăng trưởng doanh số và lợi nhuận đáng ghen tị", nhà báo Shuli Ren nhận định. Tuy nhiên, theo bà, việc kiếm tiền từ các đợt IPO "nóng" đòi hỏi sự cân bằng hoàn hảo giữa tỷ lệ ký quỹ và số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư được nắm giữ.
Theo Bloomberg, những nhà đầu tư lẻ kinh nghiệm ở Hong Kong sẽ vay càng nhiều càng tốt từ các công ty môi giới. Sau đó, họ mua cổ phiếu IPO càng nhiều càng tốt. Đối với những đợt IPO "nóng" như của Ant Group, có một nguyên tắc chung là 90% khoản đầu tư có thể được chi trả bằng các khoản vay ký quỹ. Như vậy, với mỗi 10.000 USD nhà đầu tư bỏ ra, họ có thể mua số cổ phiếu trị giá 100.000 USD.
Tuy nhiên, đối với cổ phiếu của Ant, các nhà môi giới Hong Kong chắc chắn rằng mọi thứ sẽ suôn sẻ đến mức họ cung cấp đòn bẩy lên tới 20 lần. Lãi suất cho các khoản vay ký quỹ bảy ngày thường trong khoảng 2-3%/năm.
Giả sử là tỷ lệ ký quỹ 90% với lãi suất 2,5%/năm, phí hoa hồng IPO 1% cho các nhà môi giới. Như vậy, nếu nhà đầu tư nhận được một trong số 100 cổ phiếu đã đăng ký, người này chỉ cần mức tăng giá 5% để hòa vốn.
Ván cờ may rủi
Tuy nhiên, thị trường IPO tại Hong Kong đang "tăng nhiệt". Bất cứ ai cũng có khả năng đoán trước rằng nhà đầu tư có thể nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu Ant. Giả sử nhà đầu tư chỉ nhận được một trong tổng số 1.000 cổ phiếu đã đăng ký, người này sẽ cần mức tăng 40% từ giá IPO để hòa vốn.
"Nếu cơ hội nhận cổ phiếu của quý vị thấp đến mức đó, trò chơi may rủi IPO là một vụ cá cược chắc chắn thua. Bởi tất cả những gì quý vị phải làm là trả phí cho người môi giới mà không nhận lại gì", nhà báo Shuli Ren viết.
Chúng ta đã từng chứng kiến các trường hợp như vậy. Hồi đầu tháng 9, công ty đóng chai nước khoáng Nongfu Spring Co. đã khởi động đợt IPO lớn nhất Hong Kong trong vòng một thập kỷ. 
Tỷ lệ nhận được cổ phiếu Nongfu không lớn đối với nhiều người. Có 8.377 nhà đầu tư đăng ký mua cổ phiếu Nongfu với giá 4,3 triệu HKD (555.000 USD). Nhưng tỷ lệ phân bổ vỏn vẹn 0,3%, tức nhà đầu tư chỉ có thể nắm giữ 12.900 USD cổ phiếu.
Tỷ lệ phân bổ còn thấp tới 0,14% đối với những người đặt cược nhiều tiền hơn. May mắn là cổ phiếu của Nongfu tăng 68% so với giá IPO và hầu hết nhà đầu tư đều lãi.
"Bán được cổ phiếu trong một môi trường như hiện tại là một may mắn. Nhưng Jack Ma cần cân bằng mọi thứ. Định giá không được quá thấp. Nhưng ông cũng cần thu hút các nhà đầu tư lẻ tại Hong Kong. Họ là những người đã và đang đẩy giá cổ phiếu của Alibaba lên mức cao kỷ lục", nhà báo Ren nhận định.
Ngoài ra, cổ phiếu của Ant Group có thể bắt đầu giao dịch vào giai đoạn bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Sự kiện này sẽ gây ra sự biến động mạnh trên thị trường, theo bà Ren.

Theo Zing News