BizLIVE -

Quan điểm của WHO được đưa ra khi mà có thêm nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tác động tích cực của việc đeo khẩu trang giúp ngăn sự lây lan của virus cúm corona.

Đảo ngược quan điểm, WHO khuyến cáo cần đeo khẩu trang nơi công cộng để ngăn Covid-19
Ảnh: BangkokPost
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố hỗ trợ cho các sáng kiến của chính phủ trong việc yêu cầu hoặc khuyến khích đeo khẩu trang nơi công cộng, như vậy rõ ràng quan điểm của WHO đã thay đổi chóng mặt so với thời gian trước trong bối cảnh đại dịch cúm Covid-19 ngày một tồi tệ hơn trên toàn cầu.
WHO bổ sung rằng khẩu trang y tế cần được dành cho các bác sỹ, còn công chúng nên sử dụng khẩu trang vải hoặc khẩu trang tự may tại nhà. 
Quan điểm của WHO được đưa ra khi mà có thêm nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tác động tích cực của việc đeo khẩu trang giúp ngăn sự lây lan của virus cúm corona. Ngày một nhiều chính phủ các nước tại châu Âu yêu cầu người dân che mũi và miệng tại nơi công cộng. 
Giám đốc điều hành chương trình y tế khẩn cấp tại Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Michael Ryan, nói: “Chúng tôi đã chứng kiến một số trường hợp mà theo đó, việc sử dụng khẩu trang, cả khẩu trang tự làm hoặc khẩu trang vải trong cộng đồng có thể giúp góp phần ngăn chặn loại bệnh này lây lan. Có nhiều trường hợp mà việc đeo khẩu trang sẽ giúp làm giảm tốc độ lây nhiễm từ cá nhân này sang cá nhân khác. Chúng tôi sẽ hỗ trợ cho những chính phủ muốn tiếp cận các biện pháp yêu cầu công chúng sử dụng khẩu trang như một phần trong chiến lược kiềm chế bệnh dịch”.
Bằng chiến lược tổng thể này, WHO muốn nói đến những biện pháp như khuyến khích việc rửa tay, hạn chế tiếp xúc gần và xét nghiệm nhanh nhằm tìm kiếm và cách ly những người bị lây nhiễm cúm corona.
Trong thời gian qua, WHO đã lo lắng về việc khuyến khích sử dụng khẩu trang bởi điều này có thể khiến cho nguồn cung khẩu trang trở nên hạn chế. 
Trước đây WHO từng khuyến cáo rằng chỉ những cá nhân có triệu chứng hoặc những người đang làm nhiệm vụ chăm sóc y tế cần phải đeo khẩu trang.
Việc đeo khẩu trang tại châu Á đã được áp dụng từ khi dịch cúm bắt đầu. Nhiều nước châu Á đã vượt qua được dịch SARS vào năm 2003, tại châu Á việc đeo khẩu trang nơi công cộng là điều bình thường. 
Mãi đến tuần gần nhất, Áo, Skovakia và cộng hòa Séc mới yêu cầu công chúng phải đeo khẩu trang tại nơi công cộng như siêu thị.
Vào ngày thứ Tư, California cũng trở thành bang đầu tiên của Mỹ đưa ra hướng dẫn về việc đeo khẩu trang để ngăn sự lây lan của cúm corona, nhiều bang khác đã thực hiện theo.
Trong ngày thứ Sáu, nhóm nghiên cứu viên tại đại học Hồng Kông đã công bố nghiên cứu cho thấy rằng việc đeo khẩu trang sẽ có thể giúp ngăn sự lây lan của virus cúm corona từ người sang người và thậm chí người không mang triệu chứng cũng lây bệnh sang người khác. 

TRUNG MẾN