Ngày 21/5, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết còn tồn tại nhiều vấn đề lớn trong đàm phán sửa đổi Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) giữa Mỹ, Mexico và Canada.
Đàm phán sửa đổi NAFTA còn tồn tại nhiều vấn đề lớn
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: AFP/TTXVN
Trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC, ông Mnuchin nhấn mạnh vẫn còn nhiều vấn đề rất quan trọng còn đang bỏ ngỏ đồng thời cho biết các bên sẽ xem xét những vấn đề này trong vài tuần tới. Ông cũng khẳng định cả ba bên tham gia đàm phán sửa đổi NAFTA vẫn chung hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận cuối cùng và đây cũng là ưu tiên của Tổng thống Donald Trump. 
Theo ông Mnuchin, hiện Washington đang tập trung soạn thảo một thỏa thuận NAFTA mới mà sẽ cần được Quốc hội Mỹ chấp thuận. Tuy nhiên, ông Trump có thể sẽ cân nhắc một phiên bản thỏa thuận “rút gọn” không cần sự cho phép từ quốc hội. 
Những bình luận trên được đưa ra trong bối cảnh các vòng đàm phán sửa đổi thỏa thuận đã tồn tại 24 năm diễn ra hết sức khẩn trương trong những tuần qua song chưa đạt kết quả. Ông Mnuchin khẳng định phía Mỹ không tập trung vào một thời hạn cụ thể nào nhưng vẫn có những áp lực thời gian khi cuộc bầu cử tổng thống Mexico đang cận kề trong khi tại Mỹ cũng sẽ diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 tới. 
Hồi tuần trước, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho biết cơ hội đạt thỏa thuận chưa rõ ràng. Trong khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan hối thúc trình văn bản thỏa thuận lên Quốc hội Mỹ trước ngày 17/5 thì mới có cơ hội để các nghị sĩ thông qua trước khi một quốc hội mới tiếp quản vào tháng 1/2019 sau cuộc bầu cử giữa kỳ. 
Tuy nhiên, Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow khẳng định vẫn đủ thời gian để các bên đạt thỏa thuận khi cho rằng thời hạn trên không quá quan trọng.

Theo TTXVN