BizLIVE -

Quan hệ giữa hai nước đã ngày một xấu đi kể cả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý sẽ làm giảm căng thẳng.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ kêu gọi hai nước “nghiêm túc” xem xét lại mối quan hệ
Ảnh: GettyImages
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ kêu gọi nghiêm túc suy nghĩ lại về mối quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ngày một tồi tệ hơn.
Trả lời phỏng vấn Bloomberg News, ông Cui Tiankai nói: “Tôi nghĩ rằng tôi cần hy vọng vào không chỉ việc căng thẳng chững lại mà còn cần suy nghĩ lại về những nền tảng trong mối quan hệ quan trọng này”. 
Quan hệ giữa hai nước đã ngày một xấu đi kể cả sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý sẽ làm giảm căng thẳng.
Năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tái tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Trong tuần trước ông đã nhiều lần hoài nghi về nguồn gốc của virus khi mà ông nói Trung Quốc sẽ phải đối diện với hậu quả tồi tệ nếu Trung Quốc được chứng minh là cần phải có trách nhiệm làm cho dịch bùng phát. 
Bang Missouri của Mỹ trong tuần này đã kiện chính phủ Trung Quốc về cái mà bang gọi là che giấu mức độ của đại dịch. Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc này, khẳng định rằng Trung Quốc đã luôn minh bạch về đại dịch.
Ông Cui bảo vệ sự minh bạch của Trung Quốc, ông tuyên bố Trung Quốc đã chia sẻ tất cả những thông tin cần thiết với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Ông chỉ trích chính trị gia Mỹ đã không quan tâm đủ nhiều đến quan điểm của các nhà khoa học, thay vào đó họ quá bận rộn với quá nhiều lời chỉ trích thiếu căn cứ. Ông phản bác các quan điểm rằng Bắc Kinh đang sử dụng việc quyên góp y tế cho mục đích địa chính trị.
Ông bác bỏ quan điểm rằng mối quan hệ Mỹ - Trung là mối quan hệ đối đầu chiến lược, đặc biệt khi mà hai nước đang chia sẻ “nỗi tổn thương chung” trong bối cảnh đại dịch căng thẳng. Ông nói: “Hy vọng rằng đại dịch sẽ dạy cho chúng ta bài học tốt, mối quan hệ Mỹ - Trung Quốc nên dựa trên nền tảng thực tế và nhìn về phía trước”.
Ông Cui cho biết phía Trung Quốc đã làm tất cả những gì có thể để có được niềm tin với Mỹ, đồng thời phía Trung Quốc sẵn sàng đối thoại nếu cần thiết: “Thật may mắn là ở tầng cao nhất, mối quan hệ giữa hai người đứng đầu tốt. Tuy nhiên, tất nhiên chúng tôi cần có thêm biện pháp ở các tầng thấp hơn”.
Cho đến nay, ông Cui vốn là một người có tiếng nói thận trọng trong quan hệ Mỹ - Trung Quốc. Tháng 3/2020, ông đã không muốn liên quan gì đến những dòng trạng thái đấu khẩu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian.
Ông Cui nói rằng những lời đồn đoán như vậy rất có hại cho quan hệ 2 nước và rằng các cuộc điều tra về nguồn gốc của virus nên để dành cho các nhà khoa học. Ông Zhao sau đó đã ngừng đăng tải những thông tin như vậy.

TRUNG MẾN