BizLIVE -

Trong năm học 2018-2019, khoảng 1,1 triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học của Mỹ. Khoảng hơn 1/3 trong số này đến từ Trung Quốc, sau đó đến Ấn Độ và Hàn Quốc.

Đại học Harvard và Học viện MIT muốn kiện nhà chức trách Mỹ
Đại học Harvard - Ảnh: People
Đại học Harvard và Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đang cố gắng ngăn chặn quy định visa mới được đưa ra bởi Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ được áp dụng. Theo quy định mới của Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ, những sinh viên quốc tế nào theo học tại các trường chỉ tổ chức khóa học trực tuyến sẽ bị buộc phải rời khỏi Mỹ.
Theo Bloomberg dẫn lời Chủ tịch Đại học Harvard, ông Lawrence Bacow, như sau: “Dường như rằng quy định mới nhất được đưa ra có mục đích gây áp lực để các trường cao đẳng và đại học mở cửa lớp học của họ ngay vào mùa thu năm nay mà không cần quan tâm đến sức khỏe và sự an toàn của sinh viên, giáo sư và nhiều bên liên quan”.
Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ đưa ra quy định này vào ngày thứ Hai. Những sinh viên nào đang theo học tại các trường chỉ tổ chức các khóa học trực tuyến mà vẫn muốn ở lại Mỹ sẽ cần phải chuyển sang trường có giảng dạy trực tiếp hoặc tham dự học tại một trường có cả chương trình học trực tuyến và học tại trường.
Những trường đại học phụ thuộc vào sinh viên quốc tế hiện đang không thể chắc chắn sẽ có bao nhiều sinh viên theo học khi mà trải nghiệm học tập của họ trên đất Mỹ chịu ảnh hưởng bởi hoạt động xét nghiệm, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc xã hội. 
Trong năm học 2018-2019, khoảng 1,1 triệu sinh viên quốc tế đang theo học tại các trường đại học của Mỹ. Khoảng hơn 1/3 trong số này đến từ Trung Quốc, sau đó đến Ấn Độ và Hàn Quốc. 
Hiện tại, đang có khoảng gần 370.000 sinh viên Trung Quốc theo học tại Mỹ, hiện chưa thể rõ có bao nhiêu sinh viên sẽ phải rời Mỹ. Theo kết quả khảo sát của CHE, tổ chức đang theo dõi khoảng 1.090 trường đại học tại Mỹ, tính đến ngày 6/7/2020, chỉ có 9% trường cho biết họ sẽ tổ chức các khóa trực tuyến trong mùa thu này trong khi đó tỷ lệ tổ chức các khóa trực tiếp lên đến 60%.
Khoảng 24% các trường đại học, trong đó có trường University of Pennsylvania và trường University of California-Los Angeles cho biết họ sẽ tổ chức các khóa trực tiếp kết hợp với trực tuyến nhằm tối đa hóa chính sách giãn cách xã hội cũng như phù hợp với những sinh viên không muốn trở lại trường.
Hiện chưa rõ quy định mới nhất có làm thay đổi chính sách của các trường hay không.

TRUNG MẾN