BizLIVE -

Nhiều sinh viên Trung Quốc tìm đến Mỹ với mong muốn có trải nghiệm học tập tốt hiện giờ đang phải nghĩ lại về lựa chọn của mình, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải.

Đại dịch Covid-19 khiến hàng nghìn sinh viên Trung Quốc tại Mỹ đang nuối tiếc và mệt mỏi như thế nào?
Ảnh: GettyImages
Năm học thứ 2 của sinh viên Tom Zeng tại đại học Queens – New York bắt đầu bằng một tin nhắn hình ảnh từ hiệu trưởng danh dự của trường. Trước đó, đã nhiều ngày anh phải học bằng các bài giảng được thu hình qua video. 
Những sinh viên cùng học với anh giờ đây được thay thế bằng hàng dài biểu tượng trên ứng dụng Zoom. Trong tuần trước, anh rời nhà chỉ một lần để tận dụng cơ hội hiếm hoi được đi học trực tiếp tại lớp.
Nhiều sinh viên Trung Quốc tìm đến Mỹ với mong muốn có trải nghiệm học tập tốt hiện giờ đang phải nghĩ lại về lựa chọn của mình, theo nội dung bài báo mới được Nikkei đăng tải.
Đối với sinh viên tại Mỹ bây giờ, việc đến trường học không phải chuyện đơn giản: sinh viên và giáo sư phải điền vào bảng khảo sát sức khỏe, đồng thời phải kiểm tra y tế trước khi vào bất kỳ tòa nhà nào. 
Khi mà phần lớn các lớp học được tổ chức theo hình thức trực tuyến, các tòa nhà trong trường đại học đa phần đã đóng cửa. Nhiều dãy hành lang bình thường đông chật sinh viên nói cười rôm rả giờ đây vô cùng vắng lặng, sinh viên và giáo sư chỉ có thể chào nhau từ xa và gật đầu. Trong mỗi lớp học chỉ có chưa đầy 10 sinh viên ngồi thật xa nhau và đeo khẩu trang rực rỡ sắc màu. 
Khi đến Mỹ vào mùa hè năm 2019, anh Zeng đã không hề nghĩ đến một ngày mọi chuyện sẽ diễn ra như hiện tại. Anh Zeng đến từ tỉnh Sơn Đông – Trung Quốc, một trong những khu vực sản xuất than đá lớn nhất Trung Quốc. Với khao khát đến Mỹ để học ngành khoa học máy tính và cuối cùng sẽ trở thành kỹ sư, anh đã kỳ vọng rất nhiều vào chuyến đến Mỹ học lần này. 
Sinh ra trong một gia đình trung lưu tại một tỉnh không quá phát triển ở Trung Quốc cũng như là thành viên đầu tiên trong gia đình được ra nước ngoài học hành, anh cảm thấy trách nhiệm nặng nề trên vai mình. Anh cũng thừa hiểu rằng khoản tiền hơn 2.000USD/tháng chi phí cuộc sống của anh là gánh nặng không nhỏ lên gia đình, đấy là còn chưa nói đến tiền học phí. 
Những tháng đầu tiên đến Mỹ học quả thực đã mang đến trải nghiệm học tập tuyệt vời cho anh Zeng. Anh được gặp gỡ và trao đổi với bạn bè đến từ khắp thế giới, học tiếng Anh và làm việc với các chuyên gia. Thế giới mới mở ra trước mắt anh. Anh cảm thấy tự tin rằng bằng cấp Mỹ sẽ giúp anh có thể làm việc ở bất kỳ nơi nào mình muốn.
Giờ đây, anh ngày một phân vân với quyết định đến Mỹ của mình. “Tôi cảm thấy tiếc khi mình đã đến Mỹ, làm sao mà tôi không tiếc cho được khi mà tôi phải trải qua những gì đã xảy ra trong năm nay”, anh Zeng nói. 
Anh Zeng cũng như nhiều nghìn sinh viên Trung Quốc khác tiếc nuối cũng dễ hiểu. Quan hệ Mỹ - Trung Quốc thời gian qua đã có quá nhiều sóng gió. Khởi đầu, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc ngày một căng thẳng trong năm ngoái, phía Mỹ tiến hành hạn chế sinh viên Trung Quốc đến Mỹ học trong một số ngành công nghệ cao bởi lo ngại về rủi ro gián điệp.
Và rồi đại dịch Covid-19 xảy ra, đại dịch không chỉ mang đến mối nguy hại về sức khỏe mà hơn hết là những chi phí cực kỳ kinh khủng liên quan việc phong tỏa, ngoài ra là tâm lý thù địch người gốc Á ngày một lớn hơn và thậm chí cả Nhà Trắng. Tổng thống Trump gọi Covid-19 là virus Vũ Hán hoặc virus Trung Quốc.
Thường xuyên nhiều sinh viên Trung Quốc nhìn thấy những dòng chữ trên Facebook: “Biến về Trung Quốc”. Tình hình ngày một căng thẳng hơn khi mà chính phủ Mỹ đưa ra chính sách hạn chế nhập cư và visa và chính sách buộc sinh viên phải tham dự lớp học thực tế để có thể được cấp visa. Sinh viên nước ngoài đối diện với rủi ro nếu họ từ chối.
Thay vì cảm thấy tương lai được rộng mở, anh Zeng không khỏi cảm thấy ngột ngạt với cuộc sống Mỹ. Sinh viên Zeng sống trong căn hộ ba phòng ngủ tại New York với hai sinh viên Trung Quốc khác. Họ hiếm khi dám ra khỏi nhà bởi họ cảm thấy không hài lòng. Trong tuần này, Zeng dành nhiều giờ học ngành khoa học máy tính trực tuyến và học thêm tiếng Anh.
Hàng trăm nghìn sinh viên Trung Quốc tại Mỹ cũng đang có những “tâm tư” giống như Zeng. Sinh viên Trung Quốc hiện đang là nhóm sinh viên nước ngoài lớn nhất tại Mỹ. Hiện có tổng số 369.548 sinh viên Trung Quốc đang theo học tại Mỹ, con số này đã tăng gần gấp 4 lần trong 10 năm qua trong bối cảnh tâm lý lạc quan lớn dần về triển vọng quan hệ Mỹ - Trung Quốc và niềm tin ngày một nhiều vào giá trị của giáo dục Mỹ.
Thu nhập của người Trung Quốc ngày một cải thiện, hàng trăm nghìn sinh viên Trung Quốc có cơ hội đi học nước ngoài, trải nghiệm hệ thống chính trị dân chủ cũng như môi trường học thuật khuyến khích tư duy phê phán và thể hiện bản thân. 

TRUNG MẾN