BizLIVE -

Không ít chuyên gia kinh tế nhận định không có nhiều yếu tố có thể đảo ngược được tình hình trong quý hiện tại.

Đại dịch Covid-19, bất ổn kéo dài khiến kinh tế Hồng Kông suy thoái dài kỷ lục
Ảnh: Bloomberg
Kinh tế Hồng Kông có khoảng thời gian suy thoái dài kỷ lục sau khi sản lượng kinh tế của Hồng Kông trong quý 2/2020 giảm đến quý thứ 4 liên tiếp.
Theo báo Nikkei, trong quý 2/2020, kinh tế Hồng Kông tăng trưởng âm 9% so với 1 năm trước đó, theo tính toán và công bố của chính quyền thành phố. Ngưỡng suy giảm của kinh tế Hồng Kông cao hơn so với tính toán 8% của giới chuyên gia. Và như vậy, quá trình suy giảm của nền kinh tế vẫn tiếp tục khi mà các phong trào biểu tình chống chính quyền tiếp tục nóng lên.
Quý 1/2020, GDP Hồng Kông tăng trưởng âm 9,1%, mức suy giảm cao chưa từng thấy tại Hồng Kông.
Không ít chuyên gia kinh tế nhận định không có nhiều yếu tố có thể đảo ngược được tình hình trong quý hiện tại, Mỹ đã thay đổi quy chế ưu đãi thương mại để ứng phó với việc Trung Quốc áp dụng luật an ninh Hồng Kông mới cũng như việc chính quyền Hồng Kông buộc phải áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ nhằm ứng phó với tình trạng ca nhiễm Covid-19 tăng cao.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách Trung Quốc tại ngân hàng ING, ông Iris Pang, cho rằng kinh tế Hồng Kông sẽ tăng trưởng âm 10% trong quý kết thúc ngày 30/9/2020 và tiếp tục tăng trưởng âm 5% trong quý 4/2020.
Chuyên gia kinh tế trưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương tại Natixis, ông Alicia Garcia-Herrero, nhận xét: “Vấn đề đáng lo nhất trong kinh tế Hồng Kông nằm chính ở việc doanh số bán lẻ suy giảm mạnh kể cả khi mà các quy định hạn chế đi lại được nới lỏng trong tháng 6/2020”.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách châu Á tại Oxford Economics, ông Tommy Wu, tuy nhiên lạc quan hơn. Ông dự báo kinh tế Hồng Kông sẽ tăng trưởng âm 6%, dự báo đưa ra trước đó là âm 8,3% và 7%, dù vậy ông vẫn còn bi quan về triển vọng của kinh tế Hồng Kông.
Trong nghiên cứu của mình, ông nhận định: “Nếu xu thế dịch Covid-19 kéo dài, tình trạng đóng cửa doanh nghiệp và thất nghiệp sẽ ngày một tồi tệ hơn. Không chỉ vậy, bất ổn chính trị đang khiến cho tình hình triển vọng của Hồng Kông u ám hơn”.
Trước đây, kinh tế Hồng Kông từng trải qua đợt suy thoái dài. Đợt suy thoái này bắt đầu từ năm 1998 trong thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu và kéo dài 5 quý. Trong tháng trước, tỷ lệ thất nghiệp tại Hồng Kông lên mức cao nhất tính từ năm 2005, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức 6,2%, tuy nhiên tỷ lệ thất nghiệp có thể lên mức 8% trong quý hiện tại, nhiều chuyên gia lo ngại.
Gói kích thích kinh tế mà chính quyền thành phố Hồng Kông thông qua vào tháng 4/2020 có bao gồm việc phát 10.000 đôla Hồng Kông cho người dân địa phương, tuy nhiên nhiều lĩnh vực vẫn chịu áp lực. Vào ngày thứ Tư, quy định cấm ăn bên trong các nhà hàng có hiệu lực. 
Cách đây 2 tuần, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã đưa ra quy định chấm dứt trạng thái đối xử đặc biệt mà Mỹ dành cho Hồng Kông, đồng thời ông cũng ký thông qua quy định trừng phạt quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc trấn áp những người bất đồng chính kiến tại Hồng Kông. Theo Bloomberg, đây là hành động leo thang căng thẳng mới nhất của phía Mỹ trong bối cảnh quan hệ hai nước vốn đã xấu đi từ trước đó.
Trong tuyên bố hồi giữa tháng 7/2020, Tổng thống Trump nói: “Cho đến nay, không chính quyền nào cứng rắn với Trung Quốc hơn chính quyền hiện tại”.
Vào cùng ngày, Tổng thống Trump thông báo hai động thái chính sách mới nhất, và sau đó chuyển sang tấn công ứng viên đang tranh cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden. Ông khẳng định rằng ông Joe Biden đã có chính sách thân Trung Quốc trong thời gian ông Joe Biden làm phó Tổng thống Mỹ. Ông chỉ trích ông Joe Biden về nhiều vấn đề, từ chính sách liên quan đến biến đổi khí hậu cho đến tư pháp và nhập cư.
Tổng thống Trump chính thức chấp thuận 2 chính sách mới với Hồng Kông và Trung Quốc sau nhiều tuần ông chỉ trích Bắc Kinh về đại dịch Covid-19 và chỉ trích cách Trung Quốc hành xử tại Hồng Kông. Cho đến nay, Tổng thống Trump đã phải đương đầu với nhiều chỉ trích về cách xử lý đại dịch Covid-19 của ông bởi số lượng các ca nhiễm lại tăng lên khi mà doanh nghiệp mở cửa trở lại.
Theo Luật chính sách Mỹ - Hồng Kông năm 1992, Mỹ ứng xử với Hồng Kông, một lãnh thổ đặc biệt thuộc Trung Quốc với hệ thống tư pháp và kinh tế riêng, khác với phần còn lại thuộc Trung Quốc đại lục. Mỹ áp dụng chính sách thương mại và nhiều lĩnh vực khác khác với chính sách Mỹ áp với Trung Quốc.
Theo quy định chính sách mới sửa đổi, Hồng Kông từ nay sẽ được đối xử như Trung Quốc đại lục. Nhà Trắng sẽ thay đổi cách ứng xử đặc biệt dành cho người mang hộ chiếu Hồng Kông, chấm dứt việc cho phép Hồng Kông hưởng chính sách ưu đãi đặc biệt khi xuất hàng sang Mỹ.
Đồng thời theo luật mới mà lưỡng đảng Mỹ và Tổng thống Trump đã thông qua, những ngân hàng làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh quốc gia với Hồng Kông sẽ bị trừng phạt. Đây là động thái mới nhất từ phía Mỹ trong việc gây áp lực lên Trung Quốc trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến sự lây lan của Covid-19, việc áp dụng thỏa thuận thtuowng mại ký kết đầu năm nay và Trung Quốc siết chặt quản lý Hồng Kông ngày một lớn dần.

TRUNG MẾN