BizLIVE - Giới chức Trung Quốc phong tỏa một số khu nhà ở, gõ cửa từng nhà để hỏi từng người dân về việc liệu họ có tiếp xúc với bất kỳ ai từng đến chợ trái cây và rau Xinfandi lớn nhất tại Bắc Kinh.
Đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát tại Bắc Kinh, giới chức gấp rút phong tỏa nhiều khu dân cư
Ảnh minh họa.
Trung Quốc đang chạy đua để kiềm chế đại dịch bùng phát tại Bắc Kinh, cho đến nay, số lượng các ca lây nhiễm mới tại Bắc Kinh đã vượt 100 trong cuối tuần qua. Chiến lược kiềm chế đại dịch tại Trung Quốc giờ đây đang đương đầu với phép thử lớn nhất tính từ khi đại dịch bắt đầu bị phát hiện tại Vũ Hán.
Theo Bloomberg, giới chức Trung Quốc đang cố gắng phong tỏa một số khu nhà ở, gõ cửa từng nhà để hỏi từng người dân về việc liệu họ có tiếp xúc với bất kỳ ai từng đến chợ trái cây và rau Xinfandi lớn nhất tại Bắc Kinh. Nhiều người cho rằng đại dịch tại Trung Quốc đã bắt đầu từ khu chợ này.
Tại quận Xicheng nơi mà ca bệnh đầu tiên từ đợt lây nhiễm mới được phát hiện, nhiều người xếp hàng đến đêm muộn tại một sân vận động thể thao đã được sửa sang thành trung tâm xét nghiệm. Cho đến nay, tình trạng lây nhiễm đã lan sang một khu chợ khác, hơn 20 khu nhà ở khắp thành phố đã bị phong tỏa tính đến ngày thứ Hai.
Nhiều trường tiểu học tại Bắc Kinh đã tạm trì hoãn lại việc cho học sinh đến trường. Học sinh các cấp học lớn được khuyến khích học từ nhà. Một số công ty yêu cầu nhân viên làm việc từ nhà, các khu nhà ở siết chặt công tác kiểm tra y tế và an ninh, các bể bơi bị đóng cửa.
Phó Thủ tướng Trung Quốc, bà Tôn Xuân Lan, trong một cuộc họp mới đây vào ngày Chủ Nhật nhận định: “Rủi ro lây lan virus rất cao, cần đến những biện pháp đúng đắn và quyết liệt để ngăn tình trạng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ hơn”.
Tình trạng lây nhiễm Covid-19 tồi tệ hơn tại thủ đô 20 triệu dân của Trung Quốc đe dọa làm tổn hại đến cuộc sống thường ngày và hoạt động kinh tế. Trung Quốc đã giải quyết được đợt dịch đầu tiên cách đây vài tháng. 
Việc đại dịch bùng phát tại Bắc Kinh, trung tâm văn hóa và chính trị Trung Quốc nơi mà nhiều người trong giới tinh hoa kinh tế và chính trị Trung Quốc hiện đang sinh sống sẽ có thể đánh dấu sự điều chỉnh trong chiến lược kiểm soát virus tại đất nước có nền kinh tế lớn nhất châu Á này.
Trước đây, Trung Quốc kiểm soát mạnh mẽ đại dịch Covid-19 tại khu vực trung tâm và Đông Bắc Trung Quốc thông qua các biện pháp phong tỏa chặt chẽ nhưng cho đến hiện tại, chưa bao giờ có dịch lớn tại bất kỳ thành phố lớn nào. 
Giờ đây, khi có dịch tại Bắc Kinh, không ít quan chức không khỏi ngần ngại áp dụng các biện pháp phong tỏa chặt chẽ gây tổn hại nhiều về kinh tế mà Trung Quốc từng sử dụng ở những nơi khác. Tính đến sáng ngày thứ Hai, các chuyến bay và dịch vụ tàu nội địa tại Bắc Kinh vẫn hoạt động bình thường.

TRUNG MẾN