Chỉ trong 3 phiên giao dịch cuối tuần trước, Travis Kalanick - người đồng sáng lập, cựu CEO của hãng dịch vụ gọi xe Uber, tiếp tục bán ra 5,8 triệu cổ phiếu này, thu về gần 166 triệu USD. Động thái này nối tiếp chuỗi phiên bán ra của ông từ đầu tháng 11 đến nay. 
 
Cựu CEO Uber liên tiếp bán cổ phiếu, thu về hơn 2 tỷ USD trong một tháng
Travis Kalanick, người đồng sáng lập, cựu CEO của Uber. Ảnh: AP.
Trước đó, trong tháng 11, tỷ phú này đã bán ra số cổ phiếu trị giá tổng cộng gần 1,7 tỷ USD, ngay sau khi kết thúc thời kỳ giới hạn (lockup). Tính chung, chỉ trong hơn 1 tháng qua, Kalanick đã thu về hơn 2 tỷ USD từ các đợt bán cổ phiếu Uber. Tính tới ngày 13/12, ông nắm giữ 21 triệu cổ phiếu này.
Theo quy định của luật chứng khoán Mỹ, trong thời kỳ giới hạn kéo dài 180 ngày kể từ khi một công ty lên sàn, các cổ đông lớn của công ty đó không được phép bán ra cổ phiếu. Các nhà đầu tư sớm của Uber được phép bán cổ phiếu từ ngày 6/11 và các đợt bán ra liên tiếp khiến giá cổ phiếu này tụt xuống mức thấp kỷ lục. Cổ phiếu Uber đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Sáu ở mức 28,69 USD/cổ phiếu, giảm gần một nửa so với mức chào sàn 45 USD hồi tháng 5. 
Kể từ khi Uber lên sàn, giá cổ phiếu Uber không ngừng giảm do giới đầu tư nghi ngờ về khả năng đạt tới lợi nhuận của hãng này. Startup này liên tục báo lỗ với khoản lỗ gần đây nhất là 1 tỷ USD trong quý 3.
Kalanick mất chức CEO tại Uber vào năm 2017 sau loạt bê bối liên quan tới văn hoá làm việc của công ty cũng như những hành vi cá nhân của ông. Ông Dara Khosrowshahi được bổ nhiệm thay thế vào vị trí này. 
Kể từ khi rời Uber, dù vẫn là thành viên hội đồng quản trị, Kalanick không còn tham gia vào hoạt động của Uber mà tập trung vào startup mới CloudKitchen - chuyên về cho thuê không gian dành cho các nhà cung cấp đồ ăn qua giao hàng.
Theo một số nhà phân tích, ông có thể dùng số tiền thu về từ đợt bán cổ phiếu Uber để đầu tư cho công ty mới của mình. Ngoài khoản đầu tư cá nhân 300 triệu USD vào CloudKitchen, Kalanick còn huy động được 400 triệu USD từ quỹ đầu tư quốc gia của Saudi Arabia - vốn cũng là một cổ đông lớn của Uber, theo tờ Wall Street Journal.

Theo VnEconomy