BizLIVE -

Chính tâm lý bất bình của Nga với ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã khiến Moscow từ chối việc tiếp tục giảm sản lượng.

Cuộc chiến dầu mỏ Saudi Arabia – Nga thực ra muốn triệt hạ ngành năng lượng Mỹ?
Ảnh: GettyImages
Sự phát triển chóng mặt của ngành dầu đá phiến Mỹ chính là đích nhắm của cuộc chiến dầu mỏ mà Nga và Saudi Arabia đang tạo ra. 
Cuộc chiến này đe dọa tác động xấu đến kinh tế toàn cầu vốn đã đương đầu với cú sốc từ sự lây lan của virus cúm corona, theo bình luận từ bài viết trên MarketWatch.
Chuyên gia kinh tế trưởng phụ trách mảng hàng hóa tại Capital Economics, bà Caroline Ban, nhận xét: “Cho đến nay, Nga không hề giấu giếm tâm lý lo lắng về sự phát triển của ngành khai thác dầu đá phiến Mỹ cũng như quan điểm rằng việc giảm sản lượng không ngừng của OPEC đang khiến cho phía Mỹ có thêm nhiều thị phần”.
Vào tuần trước, phía Nga đã cự tuyệt đề nghị từ phía Saudi Arabia về việc tiếp tục cắt giảm sản lượng. Trong cuối tuần qua, Saudi Arabia hạ giá xuất khẩu dầu thô trong động thái nhắm đến giành thị phần từ phía Nga. Thế nhưng chính tâm lý bất bình của Nga với ngành sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã khiến Moscow từ chối việc tiếp tục giảm sản lượng.
Trong cuối tuần qua, Saudi Arabia đã hạ giá dầu thô xuất khẩu, động thái này, theo nhìn nhận từ nhiều nhà đầu tư, cho thấy rằng Saudi Arabia sẵn sàng đối đầu với Nga trong cuộc chiến giá cả dầu mỏ toàn cầu, Saudi Arabia sẽ cung dầu ra ngập thị trường thế giới ở thời điểm thế giới vốn đã giảm tiêu thụ dầu do dịch cúm corona.
Trong phiên giao dịch đầu tuần trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tháng 5/2020 giảm 10,91USD/thùng tương đương 24,1% xuống 34,36USD/thùng. 
Thị trường New York, giá dầu Brent hợp đồng tương lai tháng 4/2020 giảm 10,15USD/thùng tương đương 24,6% xuống 31,13USD/thùng. 
Cả hai loại giá dầu đóng cửa ở mức thấp nhất tính từ đầu năm 2016 và như vậy có một ngày giảm mạnh nhất tính từ Chiến tranh Vùng Vịnh tháng 1/1991.
Việc giá dầu giảm nghiêm trọng kết hợp với tình trạng lây lan virus cúm corona không khỏi khiến cho thị trường tài chính toàn cầu suy giảm nghiêm trọng, thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh. Chỉ số công nghiệp Dow Jones mất hơn 7% còn chỉ số S&P 500 giamr 7,6% trong phiên gần nhất, đã có lúc thị trường phải ngừng giao dịch để bớt hoảng loạn.
Cổ phiếu những ngân hàng hiện đang cho vay nhiều nhất trong ngành năng lượng giảm điểm sâu trong ngày thứ Hai.
Sản lượng dầu Mỹ đã tăng nhanh chóng từ năm 2009 nhờ vào sản lượng từ ngành dầu đá phiến tăng mạnh. Sản lượng dầu Mỹ đạt 7,7 triệu thùng/ngày trong năm 2019, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Sản lượng từ ngành dầu đá phiến Mỹ chiếm 63% tổng sản lượng Mỹ vào năm ngoái.
Giáo sư ngành an ninh năng lượng và khoa học chính trị tại đại học New Haven, bà Matthew Schmidt, khẳng định rằng Nga sẽ không sụp đổ. Dường như phía Moscow thậm chí còn muốn tiếp tục làm vậy để gạt bỏ các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ vốn sẽ không thể có lãi ở mức giá dầu quá thấp.
Bà nhấn mạnh: “Dù rằng nhiều nhà bình luận cho rằng những gì đang diễn ra là khởi đầu cho cuộc chiến giữa Saudi Arabia và Nga. Rõ ràng rằng hai nước sản xuất dầu lớn thứ 2 và thứ 3 thế giới đang cạnh tranh về giá dầu. Thế nhưng thực chất nó là cuộc chiến giành thị phần và không chỉ giới hạn giữa Nga và Saudi Arabia”.
Cuộc chiến này, đương nhiên đau đớn với cả Saudi Arabia và Nga.
Saudi Arabia cần giá dầu Brent ở mức khoảng 80USD/thùng để duy trì thâm hụt ngân sách, tuy nhiên nước này vẫn còn dư địa để tồn tại khi giá dầu dưới mức này. Nga cần giá dầu khoảng 45USD/thùng để cân đối ngân sách, tuy nhiên giá dầu hiện quá thấp dưới mức trên, theo phân tích của ngân hàng Rabo. 
Thế nhưng chính các công ty sản xuất dầu đá phiến Mỹ vốn đã quá khó khăn về tài chính sẽ đối diện với nhiều nguy nan nhất.

TRUNG MẾN