BizLIVE -

Tỷ lệ đói nghèo tại Nhật hiện ở mức 15,7%. Tỷ lệ này đề cập đến những người mà thu nhập hộ gia đình chỉ bằng nửa so với mức trung bình của toàn dân số.

Covid-19 đang khiến cho tầng lớp trung lưu tại Nhật dần biến mất
Ảnh: CNBC
Khi mà tỷ lệ đói nghèo tại Nhật tăng lên trong bối cảnh đại dịch Covid-19 căng thẳng, tầng lớp trung lưu tại Nhật đang dần biến mất, theo một báo cáo mới nhất của chuyên gia kinh tế Shigeto Nagai thuộc Oxford Economics.
Theo CNBC trích dẫn, chuyên gia Shigeto Nagai đã nhấn mạnh trong báo cáo: “Khi mà bong bóng tài sản vỡ vào thập niên 1990, thu nhập đã giảm đáng kế, số lượng các hộ gia đình thu nhập thấp tăng lên bởi tầng lớp thu nhập trung bình và thu nhập cao teo nhỏ”.
Khoảng thời gian 10 năm tính từ đầu thập niên 1990 đã được nhắc đến như “thập kỷ mất mát” của Nhật. Trong khoảng thời gian này, kinh tế tăng trưởng trì trệ, giảm phát không ngừng tăng. Trước đó, kinh tế đã tăng trưởng bùng nổ trong nhiều năm.
Chuyên gia kinh tế nhấn mạnh: “Dù rằng rõ ràng bất bình đẳng đã nới rộng, thu nhập không còn tập trung vào nhóm có thu nhập cao nhất, tỷ lệ các gia đình thu nhập thấp không ngừng tăng bởi tầng lớp thu nhập trung bình ngày một có quy mô nhỏ bởi thu nhập đi xuống”.
Theo tính toán của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), tỷ lệ đói nghèo tại Nhật hiện ở mức 15,7%. Tỷ lệ này đề cập đến những người mà thu nhập hộ gia đình chỉ bằng nửa so với mức trung bình của toàn dân số.
Ông Nagai cảnh báo: “Tầng lớp trung lưu tại Nhật đang biến mất dần dần”.
Ông Nagai chỉ ra một yếu tố quan trọng quyết định phân phối thu nhập chính là chế độ việc làm trọn đời. Chế độ này đã được áp dụng nhiều thập kỷ, được đưa ra vào thời kỳ kinh tế tăng trưởng cao thập niên 1950 và 1960 khi tình trạng thiếu lao động khá trầm trọng. 
Trong hệ thống việc làm ổn định nhưng cứng nhắc, mức lương của người lao động tại Nhật chỉ tăng dần dần. Nhiều doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến đảm bảo việc làm và chấp nhận hy sinh năng suất cũng như hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. 
Chuyên gia kinh tế này cảnh báo rằng việc tầng lớp trung lưu Nhật biến mất có thể dẫn đến tiêu dùng suy giảm.
Tiêu dùng người dân đi xuống sau khi thuế doanh thu tăng lên trong tháng 10/2020. Thuế doanh thu tiếp tục giảm hơn nữa trong năm nay khi mà các biện pháp phong tỏa để kiềm chế đại dịch đang làm tê liệt các nền kinh tế. Số liệu gần đây từ Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật cho thấy doanh thu từ bán lẻ giảm 12,3% so với năm ngoái.

TRUNG MẾN